ซุปผักไชยาปั่น : กมลชนก ทุมวงษ์

ซุปผักไชยาปั่น : กมลชนก ทุมวงษ์ (ใจพอเพียง)

เมนูผักไชยาปั่น เป็นเมนูที่ใครๆก็ทำได้ วัตถุดิบที่หาได้ง่าย สะดวกและประหยัดเวลา ร่างกายก็ยังมีพลังที่ไม่ต้องเสียเวลาในการย่อย แถมยังเพิ่มพลังให้กับร่างกายอีกด้วย เพราะวัตถุดิบที่ใช้ไม่ว่าจะเป็นพืชผักธัญพืชหรือข้าวต่าง ๆ ก็มีครบถ้วนมากกว่า 5 หมู่เสียอีก เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องภายในช่องปาก หรือผู้ป่วยติดเตียงที่ต้องให้อาหารทางสายยาง หรือจะเป็นทารก เด็กเล็ก หรือวัยรุ่น หรือวัยทำงานที่ต้องการความรีบเร่งไม่ต้องนั่งเคี้ยวอาหารให้ละเอียดนานๆ และที่สำคัญอีกอย่างก็คือช่วยฟื้นฟูสุขภาพอย่างดีให้กับผู้ป่วยได้ในทุก ๆ โรค

อาหารฤทธิ์ร้อน–เย็น ผสมพอ ๆ กัน

ใช้เวลาปรุงประมาณ 25 – 30 นาที


เครื่องปรุง

๐ ฤทธิ์เย็น ผักไชยา 1 กำมือ, น้ำนมธัญพืช 1 แก้ว, ข้าวสวย 1 ถ้วย
๐ ฤทธิ์ร้อน หอมใหญ่ 1 หัว, มันฝรั่ง 2 หัว, ฟักทอง 1 ถ้วย, น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ, ดอกเกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำผักทุกอย่างไปล้างให้สะอาดแล้วหั่นเตรียมพักไว้
  2. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันตามด้วยหอมใหญ่เจียวให้หอม จากนั้นใส่มันฝรั่งและฟักทองลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำพอท่วมปิดฝา ต้มจนสุก ใส่ผักไชยา น้ำนมธัญพืช ดอกเกลือ ชิมรส ปิดไฟ
  3. ตักใส่โถปั่น ใส่ข้าวสวยแล้วปั่นให้ละเอียด เทใส่ถ้วยเสิร์ฟ

หมายเหตุ : น้ำนมธัญพืชทำจากถั่ว 5 ชนิด มีถั่วเขียว ถั่วเหลือง ลูกเดือย ถั่วโชเล่ย์ และถั่วดำ

สภาวธรรม

ไม่ได้เขียนสูตรอาหารนานแล้ว ตัวกิเลสขี้เกียจบอกว่าการทำอาหารจะง่ายกว่าการเขียนสูตรอาหารซะอีก แต่อย่างไรก็ต้องเขียนเพื่อประโยชน์ของผู้ที่ต้องการนำสูตรอาหารไปใช้ในชีวิตประจำวัน ด้วยใจที่เบิกบานค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *