ต้มจับฉ่าย : กมลชนก ทุมวงษ์

ต้มจับฉ่าย : นางสาวกมลชนก ทุมวงษ์ (ใจพอเพียง)

เมนูนี้ใคร ๆ ก็ทำได้ เพราะเป็นเมนูแสนง่ายที่โดดเด่นด้วยผักหลากหลายชนิดและเห็ดหอมรสกลมกล่อม ทำหม้อใหญ่ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี สุขภาพดีทั้งครอบครัว

อาหารฤทธิ์ร้อน-เย็น ผสมกัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • หัวไชเท้า 1 หัว
    • ผักกวางตุ้ง 1/2 กิโลกรัม

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • เห็ดหอม 4-5 ดอก
    • ผักคะน้า 1/2 กิโลกรัม
    • มะระจีน 1 ลูก
    • กระเทียม 3-4 กลีบ
    • น้ำมันพืช
    • เกลือ
    • น้ำตาล

วิธีทำ

    1. เห็ดหอม นำมาล้างให้สะอาด แล้วแช่ด้วยน้ำสะอาดค้างคืนจนนิ่ม บีบน้ำออกแล้วนำหั่นพอคำ พักไว้ (น้ำที่แช่เก็บไว้ใส่ตอนที่ต้ม)
    2. เต้าหู้ นำมาล้างแล้วหั่นเป็นลูกเต๋า ทอดด้วยไฟกลางจนเหลือง ตักขึ้นใส่ในหม้อที่ต้ม พักไว้
    3. มะระจีน นำมาหั่นชิ้นพอคำ จากนั้นนำไปทอดด้วยไฟกลางพอสะดุ้ง แล้วตักขึ้นใส่หม้อที่ต้ม พักไว้
    4. ผักคะน้าและผักกวางตุ้ง นำมาหั่นแยกก้านและใบ ส่วนหัวไชเท้าปอกเปลือกแล้วหั่นชิ้นพอคำ พักไว้
    5. ตั้งกะทะด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมให้เหลือง นำเห็ดหอมลงไปผัดแล้วโรยเกลือบนเห็ดหอมนิดหน่อย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่ก้านผักคะน้า ก้านผักกวางตุ้ง ตามด้วยหัวไชเท้า ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ใบผักลงไป ปิดฝาให้ผักสลบ ผัดให้เขากันอีกครั้ง แล้วตักใส่หม้อที่มีเต้าหู้และมะระจีน จากนั้นใส่น้ำที่แช่เห็ดหอมลงไปจนท่วมพอดี (หากไม่พอสามาถใส่น้ำสะอาดเพิ่มได้)
    6. ต้มด้วยไฟกลางจนเดือด จากนั้นหรี่ไฟลง เป็นไฟอ่อน ต้มต่อไปเรื่อย ๆ จนทุกอย่างนิ่มพอดี ปรุงด้วยเกลือและน้ำตาล ชิมรส ตักใส่ชามเสิร์ฟ

หมายเหตุ

ผักที่ซื้อจากตลาดนำมาล้าง แล้วแช่ด้วยถ่านหรือน้ำซาวข้าว ประมาณ 10-15 นาที (เพื่อล้างสารพิษออก) จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published.