น้ำพริกลาบ : พวงเพชร ช่างซอ

น้ำพริกลาบ : พวงเพชร ช่างซอ

ปกติการทำน้ำพริกต้องนำมาตำ หรือ โขลก แต่น้ำพริกลาบสูตรนี้ ทำได้โดยไม่ต้องตำหรือโขลก แม้ไม่มีครกก็สามารถทำน้ำพริกได้

เมนูเด่นไปทางฤทธิ์ร้อน

ใช้เวลาในการปรุงประมาณ 15 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น มะนาว
    • ฤทธิ์ร้อน กระเทียม พริก หอมแดง ดอกเกลือ

วิธีทำ

    1. น้ำพริกและหอมแดงไปย่างบนเตาถ่านให้สุกนิ่ม หมั่นพลิกสลับไปมา เพื่อให้สุกนิ่มทุกส่วน
    2. ปอกเปลือกด้านนอกของพริก หอมแดง และกระทียมออก นำไปล้างน้ำให้สะอาด
    3. นำส่วนผสมทุกอย่างมาสับให้ละเอียดพอสมควร คลุกรวมกันปรุงรสด้วยมะนาวและดอกเกลือ

สภาวธรรม

วิถีชีวิตที่เรียบง่าย สงบและงดงาม ความสุขเกิดจากความพอใจ ขอบคุณทุกกระบวนการในชีวิตที่ผ่านมา อาหารมื้อนี้ คืออาหารทิพย์ที่เกิดจากความเรียบง่าย และไม่เบียดเบียน สาธุ ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *