แกงกะทิผักรวม : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

แกงกะทิผักรวม : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

วันนี้ได้ผักสด ๆ มาจากร้านค้า มีหลากหลายชนิดจึงมีความคิดว่าทำแกงกะทิผักรวมรับประทานน่าจะปรับสมดุลร่างกายได้ดี เพราะสภาพอากาศที่ประเทศเยอรมนีตอนนี้ อยู่ที่  15 องศาเซลเซียส เมื่อ 2 วันก่อน ยังอยู่ที่ 35 องศาเซลเซียสอยู่เลย ปรับตัวแทบไม่ทัน อาหารเมนูนี้น่าจะเหมาะกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนกลับไปกลับมาในขณะนี้ได้ดีทีเดียว ค่ะ

เมนูนี้เป็นอาหาร ฤทธิ์ร้อนเย็น
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 20 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • บวบ 1 ถ้วย
    • สับปะรด 1/2 ถ้วย
    • ผักโขม 1/2 ถ้วย
    • น้ำเปล่า 1/2 แก้ว

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • พริกหยวกสีแดง 1/2 ถ้วย
    • เห็ดแชมปิญอง 1/2 ถ้วย
    • กะทิ 1/2 ถ้วย
    • ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
    • ดอกเกลือ 1/4 ช้อนชา
    • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา

วิธีทำ

    1. ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าขนาดเล็ก ๆ
    2. นำหม้อตั้งไฟ เติมน้ำเปล่า ใส่ผักทุกอย่างลงไปพร้อมกัน ปิดฝาหม้อ ต้มผักให้สุก ประมาณ 2 นาที
    3. จากนั้นเติมกะทิ คนให้เข้ากัน ปิดไฟ แล้วเติมดอกเกลือและน้ำตาลทรายแดงลงไป ตักเสิร์ฟ

สภาวธรรม

รสชาติของเมนูนี้ ดีเหมือนเดิม กะว่าจะแบ่งไปฝากคุณแม่สามีพรุ่งนี้ด้วย เพราะท่านชอบเมนูนี้ เคยทำให้ท่านทานบ่อย ๆ และโดยส่วนตัวแล้วเห็นว่า รสชาติดีมากทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ทำให้เจริญอาหาร สามารถปรับสมดุลร่างกายในเวลานี้ได้เป็นอย่างดีทีเดียวค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.