แกงเลียงกะทิ : จาริยา จันทร์ภักดี

แกงเลียงกะทิ : นางสาวจาริยา จันทร์ภักดี

รสชาติกลมกล่อม มีรสหวานจากผัก มีความมันจากกะทิ รับประทานปรับสมดุลช่วงอากาศเย็น ๆ ทำให้ร่างกายรู้สึกอุ่นสบาย

อาหารฤทธิ์ร้อน ผสมเย็นเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 10-15 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ยอดผักมังกรหยก 1 กำมือ
    • มะละกอห่ามหั่นเฉียง 1 ขีด
    • ผักคะน้าเม็กซิโกหรือไชยา 1 กำมือ

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • กะทิสด 1 ถ้วย (ประมาณ 600 ซีซี)
    • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
    • เกลือ 2 ช้อนชา
    • ใบแมงลัก 5 ยอด
    • มันม่วง 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

    1. ล้างผักให้สะอาด
    2. ปอกหัวมัน หั่นสามเหลี่ยม
    3. มะละกอหั่นเฉียง
    4. ลอกไชยาหั่นท่อน
    5. เด็ดยอดผักมังกรหยก
    6. นำหม้อตั้งไฟกลาง ใส่กะทิและมะละกอ ปิดฝาพอร้อนใส่มันม่วงปิดฝาพอเดือดได้ที่ ปรุงด้วยดอกเกลือน้ำตาลชิมรส พร้อมเสิร์ฟ

คำแนะนำเพิ่มเติม

ท่านสามารถนำไปปรับแกงใช้ผักอื่น ๆ ได้หลากหลายชนิดตามที่มีอยู่ในครัวเรือน หรือมีในสวนของตัวเองไม่จำเป็นต้องเป๊ะตามสูตรนี้ จะใช้ผัก 1 อย่างหรือ 2 อย่างหรือมีผักมากกว่านี้ก็ได้ ก็จะได้สารอาหารหลากหลายมากขึ้น

สภาวธรรม

หลังจากทำเสร็จรับประทานแล้วรู้สึกว่ามีรสหวานผัก มันกะทิ กลมกล่อม ได้รับประทานปรับสมดุลช่วงอากาศเย็น ๆ รู้สึกอุ่นสบาย ทำให้ได้คิดถึงตอนเด็ก ๆ แม่และพี่สาวจะทำเมนูแกงเลียงกะทิให้รับประทานบ่อย ๆ

แกงเลียงกะทิสามารถใช้ผักได้หลากหลายมารวมกัน ปรุงด้วยดอกเกลือ น้ำตาล สามารถนำมารับประทานคู่กับน้ำพริกมะนาวเปรี้ยว ๆ ได้รสชาติดี เด็ก ๆ ก็รับประทานได้ดี ส่วนผู้ใหญ่ก็รับประทานคู่กับน้ำพริก อิ่มสบายท้องแกงหม้อเดียวรับประทานได้ทั้งครอบครัว เป็นเมนูพื้นบ้านทางภาคใต้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *