Skip to content

กาแฟไม่ใช่อาหาร : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

กาแฟไม่ใช่อาหาร : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

การดื่มกาแฟไม่ทำให้คนเราอิ่มได้เหมือนการรับประทานอาหาร  ดังนั้นการดื่มกาแฟจึงมีประโยชน์น้อยควรหลีกเลี่ยงหากท่านหลีกเลี่ยงได้จะเป็นการดีต่อสุขภาพของตัวท่านเอง


มีพี่น้องทางบ้านได้เรียนถามท่านอาจารย์ว่า การดื่มกาแฟเล็กน้อยจะมีโทษไหม ท่านอาจารย์เลยถามกลับไปว่า ถ้าเราไม่ดื่มกาแฟ แต่รับประทานและดื่มสมุนไพรที่ดีมีประโยขน์ ถามว่าจะมีโทษไหม 

ท่านอาจารย์ได้ตอบพี่น้องท่านนี้ว่า กาแฟไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นในชีวิต ไม่ใช่อาหารไทยและของคนไทย ไม่ดื่มก็ได้ ถ้าเราปฏิบัติธรรมให้เจริญ ดูแลสุขภาพให้ดีแล้ว อย่าเอาอะไรไปรบกวนความสมดุลปกติของชีวิตเลย ยกเว้นบางครั้งที่เราจำเป็นจริง ๆ ถ้าอะไรเป็นภาระให้กับชีวิตแล้วจะทำให้ชีวิตไม่ดีเราควรใช้เป็นคราวจะดีกว่า ถ้าอยากรู้ว่ากาแฟดีไหมก็ลองดื่มทุกวันดู ดูว่าดื่มแล้วสบายก็ดื่ม ถ้าไม่สบายก็ค่อยหยุดดื่มเป็นนักวิทยาศาสตร์เองเลย

จากข้อความข้างบน ตามความคิดเห็นของตัวเอง บอกได้เลยว่านับตั้งแต่วันที่ได้รู้จักแพทย์วิถีธรรมและท่านอาจารย์หมอเขียวก็เลิกดื่มกาแฟเลย เพราะเหมือนจริง ดังที่ท่านอาจารย์ได้บรรยายไว้นั่นล่ะค่ะว่ากาแฟไม่ใช่อาหาร และตัวเองก็ไม่เคยดื่มกาแฟอิ่มและอยู่ท้องเหมือนกับการรับประทานอาหารโดยทั่วไป แต่ช่วงแรกที่เลิก หักดิบกาแฟเลยนั้น พอได้กลิ่นก็หอมและมีอาการอยากดื่มอยู่เหมือนกัน แต่พอนึกได้ว่าจะเลิก ความรู้สึกที่อยากดื่มนั้นก็หายไป และในช่วงนั้นตัวเองก็ยังไม่รู้จักการปฏิบัติศีลเหมือนทุกวันนี้ แต่ก็สามารถรอดพ้นคือเลิกดื่มกาแฟได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ค่ะ

ยิ่งได้มาฟังคลิปนี้แล้วยิ่งทำให้ได้ย้อนกลับไปในอดีต นึกถึงช่วงที่ตัวเองดื่มกาแฟอยู่ ก็ได้แต่หัวเราะและขำกับความไม่รู้ของตัวเองค่ะ ดื่มกาแฟทำให้ฟันคล้ำมีกลิ่นปากและเหงื่อออกเยอะ เวลาปัสสาวะออกมาก็ได้แต่กลิ่นกาแฟ ทุกวันนี้สบายค่ะ ปัสสาวะออกมาทีไรก็ไม่เหม็นเหมือนแต่ก่อน กลิ่นดีขึ้นกว่าเดิมเยอะค่ะและที่สำคัญตัวเองได้ดื่มและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ได้มากขึ้น อีกทั้งประหยัดเงินในกระเป๋าได้ตั้งเยอะเลยค่ะ

สรุปแล้วก็คือกาแฟไม่ใช่อาหาร หากร่างกายเราสมดุลปกติดีอยู่แล้ว ไม่ควรนำภาระเข้าไปสู่ร่างกายจะดีกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *