โจ๊กสุขภาพ ฤทธิ์เย็น : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

โจ๊กสุขภาพ ฤทธิ์เย็น : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

ลองปรับโจ๊กเป็นรูปแบบสุขภาพ คือใส่สัญลักษณ์ของสุขภาพคือพืชผัก หรือสีเขียว ปรุงรสเบา ๆ มือ ปรับวัตถุดิบตามสมดุลร้อนเย็น

อาหารมีฤทธิ์เด่นไปทางเย็น

ใช้เวลาทำประมาณ 10 นาที


วัตถุดิบ

  1. ผักหวานป่า
  2. ผักกาดเขียว
  3. ถั่วลิสง
  4. ข้าวหุงสุก
  5. ดอกเกลือ

วิธีทำ

  1. นำข้าวมาปั่น
  2. หั่นผักและนำไปลวก แล้วเอามาปั่น
  3. นำถั่วลิสงไปปั่น
  4. เทใส่หม้อรวมกัน ใส่ดอกเกลือ ให้ความร้อนเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
  5. ชิมรสและตักเสิร์ฟ

เกร็ดความรู้

การปั่นข้าวก่อนเป็นอันดับแรก แล้วค่อยปั่นผักตาม จะทำให้โถปั่นล้างได้ง่ายขึ้น เนื่องจากข้าวมักจะเหนียวติดโถปั่น พอปั่นเสร็จใส่ผักหรืออื่น ๆ ที่ไม่เหนียวมากปั่นตาม จะช่วยล้างโถปั่นไปในตัว

สภาวธรรม

ทำ “โจ๊กเห็ด” เมื่อวานก่อนไป รู้สึกว่าได้ความรู้ แต่ไม่ค่อยได้สุขภาพดีสักเท่าไหร่ เลยปรับมาทางสายสุขภาพดีมากขึ้น มีผักหวานป่าที่ซื้อจากตลาดมาลอง ผักหวานป่าเป็นผักที่แพง เขาขายขีดละ 15 เลยซื้อมาลองสองขีด ก็ได้ความหวาน แต่ก็ไม่เท่าใส่ผลไม้ลงไป เอาเงิน 30 บาทไปซื้อผักชนิดอื่นจะได้ปริมาณมากกว่า

พอทำโจ๊กสุขภาพ ฤทธิ์เย็นชามนี้ กินเสร็จก็รู้สึกว่าสดชื่น มีพลังดี เหมาะกับอากาศร้อนในช่วงฤดูร้อนแบบนี้ แม้จะเป็นผักลวกก็ยังสามารถทำให้ร่างกายสมดุลได้ดีอยู่ แสดงว่าวัตถุนี้ถูกกับร่างกายเรา เราก็จำไว้ เป็นความรู้

อ่านย้อนหลังเรื่องราวเมนูอาหารปั่น | วันที่ 1, วันที่ 2, วันที่ 3, วันที่ 4 , วันที่ 5

Leave a Reply

Your email address will not be published.