ดูแลผู้ป่วยด้วยหลักแพทย์วิถีธรรม : วารุณี เกตุพงศ์สุดา

ดูแลผู้ป่วยด้วยหลักแพทย์วิถีธรรม : วารุณี เกตุพงศ์สุดา

ชื่อ : วารุณี เกตุพงศ์สุดา (varunee ketpoongsuda)

ชื่อทางธรรม : รุ่งทานธรรม

ชื่อเล่น : แดง

อายุ : 66 ปี

ภูมิลำเนา : เกิดที่นครราชสีมา ประเทศไทย

ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่ : N. Hollywood, California, USA.

อาชีพ : ผู้รับใช้/จิตอาสาแพทย์วิถีธรรมที่ California, USA

รู้จักแพทย์วิถีธรรมและเริ่มปฏิบัติตาม : เมื่อปี 2555


ปกติแล้วจะชอบศึกษาสมุนไพร ตอนนี้ช่วงโรคระบาดโควิด-19 ก็จะมาศึกษาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ศึกษามาได้ระยะหนึ่ง ก็มีเพื่อนสนิทเขาอยู่ซานฟรานซิสโก เขาเป็นโควิดได้ 3 วัน แล้วเขาไปตรวจแล้ว แต่เขาไม่ได้บอกเรา เขาก็กินยาตามที่หมอแนะนำให้ทานยาแก้ไข้ อาการวันแรกก็ไม่หาย วันที่ 2 กลับหนักขึ้น พอวันที่ 3 ก็หนักขึ้น เขาเคยเข้าค่ายหมอเขียว เนื่องจากเราเคยไปจัดค่ายที่ซานฟรานเขา ก็เลยลองโทรมาหาเรา ได้ถามว่าเป็นอย่างไร แล้วส่งฟ้าทะลายโจรไปให้เขา และบอกให้ใช้หลักสาธารณสุขของที่นี่ (อเมริกา) ว่าเวลาที่ออกไปนอกบ้าน

  • ให้ใส่เสื้อแจ็คเก็ต คือระวังเชื้อที่มันจะเข้ามา
  • เข้าตลาดอะไรก็ใส่หน้ากากอนามัยด้วย
  • ใช้ถุงมือเวลาเข้าตลาด เสร็จจากตลาดมาแล้วก็ทิ้งถุงมือ
  • กลับมาบ้านก็ล้างมือ

ก็นึกถึงลักษณะของแพทย์วิถีธรรมคือ การดีท็อกซ์จมูก เพราะเราศึกษามาว่าเชื้อโควิด-19 มันจะมากองที่โพรงจมูกของเราก่อน ถ้าเราได้รับเชื้อมา พอกลับมาถึงบ้านเราก็

 • ถอดแจ็คเก็ต ล้างมือจากข้างนอกบ้านเลยก่อนจะเข้ามาในบ้าน
 • พอเข้ามาในบ้านเสร็จแล้วก็ล้างจมูก
 • กลั้วคอจะด้วยน้ำปัสสาวะ หรือน้ำเกลือก็ได้ เพื่อที่จะล้างพิษออกในขั้นแรก ถ้าหากว่าเราติดเชื้อมามันก็จะออกไปตรงนั้นเลยเชื้อมันก็จะไม่เข้าไป
 • ก็ให้เขาทำดีท็อกซ์หรือการสวนล้างลำไส้ใหญ่
 • รับประทานอาหารรสจืด ช่วงนั้นเขาจะทานอาหารไม่ค่อยได้ เราก็ให้เขาทานข้าวกับเกลือไว้ก่อน หรือใส่ผักไปด้วยก็ได้
 • และให้ทานฟ้าทะลายโจรมื้อละ 4 เม็ด วันละ 4 มื้อ เช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน ให้ทานเป็นเวลาสามวัน จริง ๆ แล้ว ทานได้ถึง 5 วัน แต่ข้อเสียของฟ้าทะลายโจรคือทำลายตับถ้าใช้ติดต่อกัน เราก็เลยไม่ให้ใช้ 5 วัน ให้ใช้ 3 วัน แล้วก็หลังจากนั้นก็ให้ใช้ยาสี่พลังของเราอีก 3 วัน เพราฉะนั้นภายใน 6 วันเขาก็จะหาย
(*ส่วนผสมยาสี่พลัง 1.น้ำปัสสาวะ ครึ่งแก้ว 2.น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น  ครึ่งแก้ว 3. ผงถ่าน 1 ช้อนชา  หรือถ้าผสมน้ำถ่าน  ไว้แล้ว ใช้ 2-3  ช้อนโต๊ะ 4. น้ำมันเขียว 2 หยด ผสมกันตั้งทิ้งไว้ให้ผงถ่านละลายสัก 5 นาที หรือดื่มเลยก็ได้หากเร่งด่วน แต่ถ้าจะให้สะดวกก็ผสมผงถ่านกับน้ำเปล่าใส่ขวดทิ้งไว้เลย พอจะใช้ก็ได้เลย)

ระหว่างนั้น เราก็ช่วยคนที่เป็นโควิดอีก 4 คน เป็นคนไทยที่อยู่อเมริกา เขาอยู่ในบ้านเดียวกันเลยนะ รวมเจ้าของบ้านด้วยเป็น 5 คน เราก็ให้เขาทำอย่างที่เราสอนเพื่อนเรา เขาก็หาย ใน 15 คนที่มาติดต่อเรา เขาก็หายทุกคน ภายใน 6  วัน ก็เลยมั่นใจว่าสิ่งนี้สามารถที่จะช่วยคนต่อ ๆ ไปได้ เพราะว่าได้ผลภายใน 6 วันทุกคน ไม่มีใครเกินนี้หรือน้อยกว่านี้

ผู้ที่เป็นโรคตับ หรือโรคไต เราจะรักษาเขาในส่วนที่เป็นโควิด เราก็เลยคิดว่าเราควรจะใช้คนละครึ่งทาง ไม่ให้ใช้ 5 วัน ให้ใช้ 3 วัน ได้ช่วยคนไป 15 คน รวมโอ๋ (สุกัญญา มโนบาล จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม และผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ดูแลรักษาตนเองหายแล้วด้วยหลักการแพทย์วิถีธรรม) ด้วยก็เป็นคนที่ 16 ก็ได้ผลดี

เวลาที่เราจะไปไหนก็ต้องดูแลตัวเองก่อนที่จะเป็น ใส่เสื้อแจ็คเก็ต สวมหน้ากากอนามัย ใส่ถุงมือ กลับบ้านมาล้างมือ ดีท็อกซ์จมูก ถ้าจะอาบน้ำด้วยก็จะดีที่สุดเลย ก็จะจบกระบวนที่เราจะไม่ติดโควิด

ผู้ป่วยเขามีความกังวลมาก จน 3 วันแล้วก็ไม่ได้กิน เราก็บอกเขาว่า เรารู้ว่า เราเป็นโควิด เราก็น่าจะดีใจ และวางใจให้ได้กับโรคที่มาหาเรา แต่ตอนนี้ก็ให้ตั้งใจรักษาตัวเอง และไม่รับประทานเนื้อสัตว์ เพราะโควิดเขาไม่ชอบเนื้อสัตว์ เราก็เลยบอกให้เขางดเนื้อสัตว์ หลังจากเขาหายแล้วก็ได้โทรถามเขาก็เลิกเนื้อสัตว์ใหญ่ลงไป เลิกไปทีละนิด

คนที่เป็นโควิดเขาจะกระสับกระส่ายหาวิธีว่าจะทำอย่างไรให้ตัวเองรอด โรงพยาบาลที่อเมริกา เขาก็ไม่ให้ไป ถ้าไม่ได้เป็นขั้นรุนแรง เพราะฉะนั้นใน 14 วันที่กักตัวจะต้องดูแลตัวเองเอง และยาที่ให้ทานก็เป็นยาแก้ไข้ธรรมดา และถ้ายาเอาไม่อยู่ภายใน 3 วันเราก็ต้องหาวิธีอื่นแล้ว และฟ้าทะลายโจรที่เราใช้จะเป็นฟ้าทะลายโจรร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่ได้มีส่วนผสมอย่างอื่นและเราได้ใช้ธรรมะเป็นหลักแรกในการรักษาคนไข้ และหลังจากนั้นจึงแนะนำเรื่อง อาหารหรือวิธีการอื่น ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *