Skip to content

สุขภาพพึ่งตนกับการฉีดวัคซีน : โยธกา รือเซ็นแบร์ก

สุขภาพพึ่งตนกับการฉีดวัคซีนป้องกัน covid-19 : โยธกา รือเซ็นแบร์ก (แจ้งศีล)

ชื่อเล่น เดือน

ชื่อทางธรรม แจ้งศีล

อายุ 57 ปี

อาชีพนวดไทยสปา /จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม

อาศัยอยู่ Duisburg  Nordrhein-Westfalen Germany

กราบคารวะท่านอาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน ที่เคารพยิ่งค่ะ

ข้าพเจ้าได้รู้จักแพทย์วิถีธรรมมา 4 ปี มิตรดีนำพามารู้จักแพทย์วิถีธรรม ท่านอาจารย์หมอเขียวและจิตอาสา พี่น้องหมู่กลุ่มมิตรดี โชคดีที่ได้ปฏิบัติตามศาสตร์แพทย์วิถีธรรมยา 9 เม็ด มาเป็นหมอดูแลตัวเอง ยาเม็ดเลิศ ธรรมะรักษาโรค, ยาเม็ดหลัก เม็ดเสริม ตั้งศีล ละ ลด เลิกสิ่งที่ไม่ดีในตัวเองมาก่อนทำให้มีสุขภาพกายแข็งแรง สุขภาพใจเข้มแข็ง


เมื่อไวรัส COVID-19 เริ่มระบาด ข้าพเจ้าไม่ได้มีความกลัว กังวล หวั่นไหวเพราะเข้าใจเรื่องกรรมดี-กรรมร้าย แม้จะ ล็อกดาวน์หลายครั้ง งานไม่ได้ทำ ไม่มีรายได้อะไร แต่มีรายจ่าย ก็อยู่ดีมีสุขเพราะได้เรียนรู้การพึ่งตน พอเพียง ประหยัด เรียบง่าย กินน้อยใช้น้อย ปลูกผักไร้สารพิษและมีพี่น้องหมู่กลุ่มมิตรดี อปริหานิยธรรมกันบ่อยและทำกิจกรรมออกกำลังกาย มาร์ชชิ่ง โยคะกดจุด ทุกเย็น ก่อนนอนร่วมกัน

เมื่อทางการให้ผู้สูงอายุ 80-70 ปีหรือเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง หมอ พยาบาลและผู้สัมผัส บุคคลทั่วไปโดยตรง ฉีดวัคซีนก่อน ตามอายุพ่อบ้านจะได้ฉีดด้วยสามารถภรรยาไปได้ ข้าพเจ้าจึงมีโอกาสได้ไปฉีดวัคซีนด้วย เมื่อไปฉีดกลับมา 1 วันทางการแจ้งว่ายกเลิกคำสั่งไม่อนุญาตให้นำคู่สามี/ภรรยา/ผู้ดูแล ต้องรอตามอายุ เพราะวัคซีนมีไม่พอ ต้องกันเอาไว้สำหรับคนท่านที่ฉีดเข็มแรกแล้วต้องล็อคไว้ให้เข็มที่ 2 ก่อน

ข้าพเจ้าไม่ได้เตรียมตัวก่อนไปฉีดวัคซีน ยังทำงานปกติแต่กับการที่ข้าพเจ้าได้ปฏิบัติตามศาสตร์แพทย์วิถีธรรมมาทำให้สุขภาพแข็งแรง

วันที่ 26 เมษายน 2021 เวลา 17. 40 น.ข้าพเจ้าได้รับวัคซีนเข็มแรก Beiontech ไบออนเทค  ขณะที่หมอจะจิ้มเข็มลงไปข้าพเจ้าตั้งจิตถึงวัคซีนขอยอมรับด้วยความเต็มใจ เข้ามาอยู่ด้วยกันดี ดีฉีดเสร็จออกมานั่งรอ 15 นาทีก็เริ่มมีอาการรู้สึกหน้าเห่อๆน้ำลายออกมาและเริ่ม หาวรอจนหมดเวลา 20 นาทีขณะนั่งรถกลับมาอาการหาวถี่ๆหาวไม่หยุดกลับบ้านมาข้าพเจ้าดื่มน้ำปัสสาวะและนอนหลับไปเกือบ 2 ชั่วโมงตื่นขึ้นมาเหมือนได้นอนหลับเต็มอิ่มแต่ก็ยังมีอาการง่วงอยู่ไม่ปวดแต่แขนยกไม่ขึ้น บวมนิด ๆ ใช้น้ำมันเขียวทาข้าพเจ้าสามารถออกกำลังกายแกว่งแขนมาร์ชชิ่งได้อย่างปกติเพียงแต่ยกแขนไม่ขึ้น 2 วัน

เข็มที่ 2 วันที่ 7 มิถุนายน 2021 ข้าพเจ้าก็ทำงานปกติ และไปฉีดวัคซีน เวลา 16.30 น. คุณหมอท่านถามว่า เข็มแรก มีอาการเป็นอย่างไรบ้าง แพ้มั้ย ก็ตอบว่า ไม่เป็นอะไรแค่ยกแขนไม่ขึ้น ง่วง,หาว คุณหมอบอกว่า เข็มที่ 2 ยาจะแรงกว่าเข็มแรก คุณหมอแนะนำ 2-3 วัน ห้ามขยับเขยื้อนไม่ต้องทำอะไร ให้อยู่นิ่ง ๆ เพราะอาจจะมีอาการผลข้างเคียง เพราะยาแรง เมื่อฉีดเสร็จแล้ว ไปนั่งรอดูอาการ ไม่มีอาการอะไร แต่ก็ทาน้ำมันเขียวที่หัวไหล่เข็มที่ 2 บวมแดงแต่ไม่ปวดยกแขนไม่ขึ้นแค่ ครึ่งวัน หายเป็นปกติ ไม่ได้เป็นอะไรอย่างที่คุณหมอบอก.

การปฏิบัติตัวเป็นประจำทุกวัน ออกกำลังกาย มาร์ชชิ่ง กดจุด โยคะ สลับกันตามแต่เวลาจะเอี้ออำนวย รับประทานน้ำสมุนไพรปรับสมดุล อาหารสุขภาพ มีกิจกรรมมากมายหลายอย่างแล้วจะเลือกทำฉันทะกับพี่น้องหมู่มิตรดี แม้ในวิกฤตไวรัสโควิดยังระบาดไม่หายไป

การใช้ชีวิต / ทำงานต้องป้องกัน ระวังข้าพเจ้าทำตามกฎกติกาของบ้านเมืองอย่างเคร่งครัด ตอนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนก็สั่งซื้อ Corona -Test มาตรวจเอง พอทางการประกาศห้ามตรวจเอง ก็ทำตามกฏ ไป Test ที่ รัฐบาลจัดไว้ เกือบ 30 ครั้งชุดตรวจที่ซื้อมาก็เหลืออยู่มาก แม้ฉีดครบ 2 เข็มแล้วก็ยังไป Test เป็นบางครั้ง

“ข้าพเจ้าเชื่อมั่นและศรัทธาในศาสตร์แพทย์วิถีธรรมดีที่สุดในโลก มาเป็นหมอดูแลรักษาตนเองไม่ไปเพิ่มภาระให้หมอโดยไม่จำเป็นข้าพเจ้าเป็นคนโชคดีที่ได้ปฏิบัติศาสตร์แพทย์วิถีธรรมมาก่อนทำให้ไม่ตื่นตระหนกตกใจกับไวรัสโควิด ปฏิบัติตามท่านอาจารย์หมอเขียว พี่น้องจิตอาสาด้วยอริยศีลรักษาโรค ไม่เบียดเบียนผู้อื่น สัตว์อื่น ตนเอง ความไม่กลัว ไม่กังวล ไม่หวั่นไหว ละ ลด เลิก กิเลสและเชื่อชัดเรื่องกรรมอย่างแจ่มแจ้ง จะอยู่กับโลก (โรค) อย่างมีความสุข”


ดาวน์โหลด คู่มือสุขภาพพึ่งตน  แนะนำหนังสือและบทความที่เกี่ยวกับการปฏิบัติตนในยุคโควิด…

 1). คู่มือสุขภาพพึ่งตนแพทย์วิถีธรรม ฝ่าวิกฤตโควิด 19 ฉบับย่อ

 2). เทคนิคทำใจให้หายโรคเร็ว ฉบับย่อ & ฉบับเต็ม

 3). สุขภาพพึ่งตนด้วยหลักการแพทย์วิถีธรรมตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง กับการป้องกันและลดปัญหาต่างๆ อันเกิดจากโควิด 19

 คำค้น : covid, covid-19, coronavirus, โควิด, โควิด19, โควิด-19, คู่มือสุขภาพพึ่งตน, แพทย์วิถีธรรมฝ่าวิกฤตโควิด 19, แพทย์ทางเลือก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *