ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ด้วยยา 9 เม็ด : จุฬิญญา ชายสวัสดิ์

ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ด้วยยา 9 เม็ด : จุฬิญญา ชายสวัสดิ์ (น้อมผ่องพุทธ)

ภูมิลำเนา เกิดที่จังหวัดร้อยเอ็ด

ปัจจุบัน อาศัยอยู่ที่เมือง Zaandijk ประเทศเนเธอร์แลนด์


เมื่อกลางเดือนตุลาคม ปี พ.ศ 2563 พ่อบ้านของดิฉันได้รับเชื้อโควิด-19 มาจากคนรู้จักที่เป็นกลุ่มเสี่ยงแต่ไม่กักตัว เขามีภรรยาที่มีผลตรวจเป็นบวกเขาจึงไปตรวจ ระหว่างรอผลตรวจ เขากลับไปตามนัดหมายและไม่ได้แจ้งให้สามีดิฉันทราบ ต่อมาเขาและภรรยาเริ่มป่วยจึงโทรไปบอกเพื่อนอีกคนที่ไปร่วมกิจกรรมด้วยกันวันนั้นและเราถึงทราบข่าว ตอนนั้นสามียังไม่มีอาการ ผ่านไปไม่ถึง 7 วัน

เช้าวันหนึ่ง

สามีก็ตื่นขึ้นมาพร้อมกับอาการเป็นไข้ เจ็บคอและปวดเมื่อยเนื้อตัว เมื่อเห็นสามีหยิบยาพาราเซทตามอลมากิน ตนจึงทราบว่า มีไข้ ปวดหัว เมื่อย เจ็บคอ และพ่อบ้านกำลังจะอาละวาด โวยวาย โทษเพื่อนที่เอามาติด จึงตัดรอบไม่ให้โอกาสเขาโวยวายไม่ให้จิตใจเขาเสีย โดยการเดินหนีไปเข้าห้องน้ำดื่มวัคซีน น้ำปัสสาวะ (ยาเม็ดที่ 1 การดื่มน้ำสมุนไพรปรับสมดุล) ใช้สมุนไพรในตัว ก่อนแล้วเตรียมอุปกรณ์เพื่อมาทำการกัวซา (ยาเม็ดที่ 2 การกัวซา) ที่บริเวณศีรษะ คอ บ่า ไหล่และใบหน้าให้พ่อบ้าน โดยใช้หินกัวซา 2-3 ก้อนสลับกันเพื่อดูดพิษไข้ออก หลังจากนั้นพ่อบ้านมีอาการดีขึ้นแล้ว ดิฉันก็ทำน้ำส้มคั้นให้ 1 แก้ว ส้มที่ฮอลแลนด์เราใช้ส้มซันควิคคั้นน้ำค่ะ หลังจากนั้นพ่อบ้านก็โทรไปขอรับการตรวจโควิด ได้นัดวันรุ่งขึ้น แล้วดิฉันก็กัวซาบริเวณหลังทั้งหมด คอ บ่า ไหล่ และศีรษะ รวมทั้งแผงอก ร่องอก ได้เน้นจุดที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจด้วยแล้วให้พักผ่อน โดยแนะนำให้ดื่มน้ำให้มาก ๆ และนอนให้มาก วันนั้น พ่อบ้านนอนตลอดบ่ายและยอมดื่มน้ำส้มคั้นอีกแก้วและมื้อค่ำก็งดอาหาร เพราะไม่หิว ดิฉันก็แนะนำว่าควรให้ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองแทนการย่อยอาหาร

เช้าวันที่สอง

พ่อบ้านตื่นมาพร้อมอาการอ่อนเพลียหนักกว่าเดิม นั่งตรง ๆ แทบไม่ได้ ไม่มีแรง หน้าซีด ดูท่าจะตกใจกังวล ดิฉันจึงทำการกดจุดให้เพื่อฟื้นฟูกำลัง โดยกดจุดที่แขนทั้ง 2 ข้าง (ยาเม็ดที่ 6 กายบริหารโยคะกดจุดลมปราณ) ทั้งแบบทีละจุดและแบบตามแนวเส้นลมปราณตลอดแนว พบว่าเส้นลมปราณที่เกี่ยวกับหัวใจอ่อนแอที่สุด ได้กดจุดที่ขาบ้าง แต่เน้นแค่จุดตับเพื่อช่วยระบายพิษ จุดและเส้นกระเพาะอาหาร เนื่องจากมีอาการคลื่นไส้ คนไข้อาการดีขึ้น มีเรี่ยวมีแรงชัดเจน

 

 

หลังจากนั้น ดิฉันได้ให้พ่อบ้านรับประทานข้าวต้มถอนพิษ คือข้าวต้มขาว+ซุปผักสำหรับใส่ข้าวต้ม ได้ทำแยกข้าวขาว กับซุปเพราะหากร่างกายไม่ต้องการอาหารยามป่วย การกินข้าวต้มขาว ข้าวต้มเปล่า ๆ กับเกลือนั้นดีทีสุด (ยาเม็ดที่ 7 อาหารปรับสมดุล) *การทานข้าวต้มใส่เกลือ เป็นข้าวต้มถอนพิษร้อน ผักที่ใช้เป็นผักฤทธิ์เย็นตามที่หาได้ มีผักกาดขาว บวบซูกินี ข้าวโพด แครอทและฟักทองแก่ (ฤทธิ์ร้อน) หลังจากรับประทานข้าวต้ม พ่อบ้านสดชื่นขึ้นกว่าเดิม อาการเจ็บคอ ระคายคอหายไปแล้วเกือบ 100% หลังจากนั้นพ่อบ้านก็พักผ่อน จนถึงเวลาที่นัดจึงขับรถไปตรวจโควิด-19 ด้วยตัวเอง เมื่อกลับมา ดิฉันได้คั้นน้ำส้มให้อีกหนึ่งแก้ว แล้วก็ทำการกัวซา ศีรษะ คอ บ่า ไหล่ และใบหน้าให้พ่อบ้านอีกเพื่อช่วยลดไข้และอาการปวดศีรษะ และนอนกลางวัน เย็นวันนั้นพ่อบ้านงดอาหาร(ทานมื้อเดียว) และแช่น้ำผสมน้ำต้มสมุนไพรในอ่างอาบน้ำ สมุนไพรฤทธิ์เย็นมี ใบย่างนาง ใบเตย ผักเป็ด ว่านกาบหอย เปลือกมะนาวเขียว

 

หญ้าเอ็นยืดชนิดใบยาวทั้งต้นและราก( ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Plantago major L) โดยมี เกลือทะเล ใบมะกรูด ตะใคร้ หอมแดงและขิง เป็นสมุนไพรฤทธิ์ร้อน ดิฉันได้ใช้ถ่านไม้ใส่ถุงผ้าแช่ลงไปในอ่างด้วยเพื่อช่วยดูดพิษ (เทคนิคข้อ 4 การแช่มือแช่เท้าด้วยน้ำสมุนไพรปรับสมดุล) และพ่อบ้านเข้านอนแต่หัวค่ำ

เช้าวันที่สาม

พ่อบ้านมีอาการดีขึ้น แทบไม่มีไข้ อาการเจ็บคอก็ดีขึ้นกว่าเดิมอีก อาการไอก็แทบจะไม่มี แข็งแรงขึ้นมาก เกือบหายก็ว่าได้ แม้จะมีไข้อยู่บ้าง คือไม่ฟิตแต่ก็ไม่รู้สึกว่าป่วย เขารู้สึกอย่างนั้น ดิฉันได้ให้พ่อบ้านทานข้าวต้มและดื่มน้ำส้มคั้นสด ๆ อีกและอดอาหารเย็นอีกหนึ่งวันดื่มแค่น้ำส้มคั้นตอนบ่ายๆแก้วเดียว และนอนกลางวันด้วย

วันนี้ได้ทำการแช่มือแช่เท้าให้ ให้พอกหน้า และกัวซาบริเวณ คอ บ่า ไหล่ ใบหน้า ศีรษะ บางจุด เฉพาะจุดที่รู้สึกว่าไม่โปร่งไม่โล่ง ค่ำลงได้ให้พ่อบ้าน อบตัวด้วยสมุนไพรชุดเดิมที่ใช้แช่ตัว แต่คราวนี้ใช้วิธีอบตัว ก่อนนอนพ่อบ้านได้ใช้วิธีแก้ไข้แบบชาวดัทช์โบราณ คือ การดื่มรัมคล๊อก (น้ำผึ้ง 1/4 แก้ว น้ำมะนาว 1 ลูก ใส่ในแก้ว เติมเหล้ารัมให้ได้ครึ่งแก้ว แล้วเติมน้ำร้อนจัดๆลงไปผสมให้เข้ากันและดื่มขณะร้อนๆให้หมดเร็วๆจากนั้นก็เข้านอนห่มผ้าห่มหนาๆคลุมโปงให้เหงื่อออกโชก)

เช้าวันที่สี่

เช้านี้พ่อบ้านอาการดีกว่าเมื่อวาน สดชื่น ไข้ลดเกือบหมดแล้ว อาการอื่น ๆ ไม่มีแล้วนอกจากไอนาน ๆ ที คอยังระคายอยู่ แต่แทบจะไม่รู้สึก ดิฉันจึงทำน้ำกลั้วคอให้ สูตรคือเกลือ 1/2 ช้อนซาละลายน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ บีบน้ำมะนาวครึ่งลูกลงไป แล้วเติมน้ำให้เต็มแก้ว ใช้กลั้วคอ ครึ่งแก้ว (สำหรับคนที่จะล้างจมูกให้เติมน้ำเข้าไปให้เต็มแก้วอีกครั้งแล้วใช้ล้างจมูกได้) อาการไอและระคายคอก็หาย (ยาเม็ดที่ 5 การพอก ทา หยอด ประคบ อบ อาบด้วยน้ำสมุนไพรที่ถูกกัน) นอกจากนี้ ยังได้ทำการอบหน้าเพื่อบำรุงปอดโดยใช้หญ้าเอ็นยืดใบยาว เปลือกมะนาวเขียว มิ้น(สะระแหน่) น้ำสกัดฤทธิ์เย็นย่านางใบเตย น้ำมัน Tree Tree Oil

วันนี้ ยังรับประทานข้าวต้มเป็นอาหารเช้าและน้ำส้มคั้น 1 แก้วเป็นอาหารเช้า เมื่อถึงเวลา วัดไข้ ช่วงกลางวันไข้ลดลงหายเป็นปรกติแล้ว (เราวัดไข้ เช้า กลางวัน เย็น กันเลยค่ะ) ตอนบ่ายทางหน่วยงานที่ตรวจหาเชื้อโทรมาแจ้งว่า “คุณติดโควิด” พ่อบ้านขอบคุณและวางสายไปแล้วก็เต้นรำล้อเลียนตัวเองสนุกสนาน “ผมเป็นโควิดและผมหายแล้วครับ” ดิฉันไม่ได้ติดโควิตจากสามี คือไม่มีอาการป่วยไข้อะไร และไม่ไปรับการตรวจค่ะ ดิฉันได้เพิ่มเม็ดเลือดขาวในระหว่างนั้น โดยดิฉันได้เพิ่มรอบและปริมาณการดื่มวัคซีนทุกครั้งที่ปัสสาวะก็จะดื่มน้ำปัสสาวะเข้าไปหนึ่งแก้วซึ่งปรกติจะดื่มเฉพาะตอนเช้า หรือตอนที่รู้สึกไม่ค่อยสบายค่ะ ดิฉันได้เผยแพร่เหตุการณ์นี้ในเฟชบุ๊คและได้มีผู้ติดต่อมาขอคำแนะนำดิฉันก็ได้แนะนำให้ปฏิบัติตามค่ะ

ในรายที่ไอมากๆก็ให้จิบน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่นแก้ระคายคอ และสอนให้กลั้วคอ ล้างจมูก สอนให้กดจุดตัวเองผ่านวีดีโอคอล แจกสูตรข้าวต้มถอนพิษ แนะวิธีอบหน้า อบตัว

แช่ตัวเพื่อฟื้นฟูกำลังค่ะ เพราะที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ผู้ป่วยโควิตจะรักษาตัวเองอยู่ที่บ้าน เราจะต้องโทรหาหมอบ้านและหมอบ้านจะจัดยามาส่งในกรณีที่ต้องรักษาด้วยยา หรือมาเยี่ยมเมื่อจำเป็นในชุดป้องกันแน่นหนา ตอนนั้นชุดก็แพงและขาดแคลน โรงพยาบาลก็ล้นจนต้องเอาคนไข้ไปรักษาที่เยอรมันนีกันเลยค่ะ

แต่เราดูแลกันเองได้ไม่ลำบากใคร นี่แหละค่ะการแพทย์แบบพึ่งตน “ถ้าสุขภาพพึ่งตนเกิดขึ้นไม่ได้หมอและคนไข้จะพากันป่วยตาย” ท่านอาจารย์หมอเขียวกล่าวไว้นานแล้ว ขอให้ทุกท่านเรียนรู้ยาเก้าเม็ดและใช้ให้คล่องๆเมื่อถึงยามป่วยไข้จะได้แก้ใขได้ ผ่อนหนักเป็นเบาได้ค่ะ

ยูทูป

ตอนที่ 1 รายการตอบปัญหาเพิ่มปัญญากับจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม ตอนที่ 16 : ประสบการณ์ดูแลผู้ป่วยCOVID-19

ตอนที่ 2 รายการตอบปัญหาเพิ่มปัญญากับจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม ตอนที่ 17

ตอนที่ 3 อดีตผู้ป่วยCOVID-19 เล่า ในรายการตอบปัญหาเพิ่มปัญญากับจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *