น้ำส้มสายชูหมัก ประหยัด ประโยชน์ ปลอดภัย : วริษา สังคมศิลป์

น้ำส้มสายชูหมัก ประหยัด ประโยชน์ ปลอดภัย : วริษา สังคมศิลป์ (พิมพ์พันแสง)

“น้ำส้มสายชูหมักจากกล้วยน้ำว้าสุก มีกลิ่นหอมจากกล้วยและมีกรดอ่อน ๆ รับประทานง่าย ไม่กัดกระเพาะ เหมาะกับการทำอาหาร สามารถทำไว้ใช้เองได้ ทั้งประหยัด มีประโยชน์ และปลอดภัยต่อสุขภาพ”

มีฤทธิ์เย็น
ระยะเวลาการหมัก 3 เดือนขึ้นไป


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • กล้วยน้ำว้าสุกงอม* 3 กิโลกรัม
    • น้ำเปล่า 5 ลิตร

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • น้ำตาลทราย* 1 กิโลกรัม

*สีของน้ำตาลทรายมีผลกับสีน้ำส้มกล้วยหมัก
*กล้วยน้ำว้าสุกงอม ยิ่งหวาน ยิ่งทำให้น้ำหมักเปรี้ยวเร็วขึ้น

อุปกรณ์

    1. ภาชนะที่ใช้ เป็นโหลแก้วหรือถังพลาสติกคุณภาพสำหรับบรรจุอาหาร ขนาดประมาณ 12 ลิตร
    2. ผ้าขาวบาง
    3. เชือก

วิธีทำ

    1. ใช้ไฟกลางต้มน้ำพอเดือดละลายน้ำตาลทรายให้หมด แล้วพักไว้ให้เย็น
    2. กรองด้วยผ้าขาวบาง
    3. ล้างกล้วยให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น หรือใส่ทั้งลูกก็ได้
    4. ใส่กล้วยลงไปในขวดโหล
    5. เทน้ำหวานลงไป
    6. ปิดด้วยผ้าขาวบางที่แห้งสะอาด มัดเชือกให้แน่น และปิดฝาหลวม ๆ ในสัปดาห์แรกเพื่อระบายอากาศ เพราะกล้วยมีการหมักและขยายตัว

การนำไปใช้ประโยชน์
หลังจากนั้นนำมากรอง ใช้ทำอาหาร เช่น น้ำสลัด ส้มตำ พริกน้ำส้ม ผสมน้ำเปล่าแช่ผักไม่ให้ดำ หรือผสมเครื่องดื่มแทนน้ำมะนาว หากจะหมักต่อก็สามารถเติมกล้วยสุก และน้ำหวานเพิ่มได้ในสัดส่วนที่พอเหมาะ

สภาวธรรม
อิ่มเอมใจ ได้ทำอาหารเองและเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น

อ้างอิง https://youtu.be/lvgw40mRln8

Leave a Reply

Your email address will not be published.