แกงเลียง : ประคอง เก็บนาค

แกงเลียง : ประคอง เก็บนาค

แกงเลียง เป็นอีกเมนูหนึ่งที่มีผักหลากหลายชนิดรวมกันอยู่ในเมนูนี้ หากในสวนครัวเรามีผักที่ออกผลผลิตพร้อมกันหลายชนิด สามารถนำมาผักเหล่านั้นมาแกงรวมกัน และเรียกชื่อว่า แกงเลียง ได้เลย

เมนูนี้เด่นไปทางฤทธิ์ร้อนเย็นผสมกัน

ใช้เวลาในการปรุงประมาณ 15 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • มะเขือเปราะ 1 ถ้วย
    • บวบ 1 ถ้วย
    • เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย
    • ผักไชยา 1 ถ้วย
    • ผักอ่อมแซบ 1 ถ้วย
    • กระเจี๊ยบเขียว 1 ถ้วย

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • กระเทียม 3 กลีบ
    • หอมแดง 2 หัว
    • พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
    • ตะไคร้ 1 ต้น
    • ฟักทอง 1 ถ้วย
    • ดอกเกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

    1. โขลกกระเทียม หอมแดง พริก ตะไคร้ ดอกเกลือ ให้พอละเอียด
    2. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงไปต้มให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ ปิดฝารอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักที่สุกยากไปหาสุกง่ายตามลำดับ คือ มะเขือเปราะ ฟักทอง บวบ เห็ดนางฟ้า กระเจี๊ยบเขียว ผักไชยา และผักอ่อมแซบ จนทุกอย่างเริ่มสุก ปรุงรสเพิ่มเติมด้วยดอกเกลือ
    3. ปิดไฟ พร้อมตักเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ในสวนครัวเราปลูกผักไว้หลากหลายชนิด ตอนนี้ให้ผลผลิตออกมาพร้อมกัน วันนี้ฝนตกหนักพอสมควร อากาศเริ่มเย็นลงบ้าง จึงได้คิดนำไปแกงเลียง เพราะมีเครื่องแกงที่ทำจากผักที่ให้ฤทธิ์ร้อน จึงสามารถช่วยให้ร่างกายเราอบอุ่นขึ้น ปรับสมดุลได้ดีกับสภาพอากาศในช่วงนี้เป็นอย่างดี

Leave a Reply

Your email address will not be published.