แกงใบชะพลูเห็ดออรินจิ : มาลิน จุ้ยทรัพย์เปี่ยม

แกงใบชะพลูเห็ดออรินจิ : มาลิน จุ้ยทรัพย์เปี่ยม

ในช่วงสถานการณ์โควิดแบบนี้ จะออกไปตลาดก็ดูจะไม่ปลอดภัย มองหาเมนูมังสวิรัติที่ทำได้เอง หาผักสวนครัวรอบ ๆ บ้าน มองไปมองมา ไปเจอใบชะพลูที่มีอยู่ทั่วใบ ใต้ต้นส้มโอ หญ้าก็รก แต่ใบชะพลูขึ้นดีเพราะพื้นดินแถวนั้นโดนน้ำบ่อย อยู่ในที่ร่ม ไม่โดนแดดเท่าไร่ ใบชะพลูเวลาโดนความร้อน ใบจะนิ่มเหมือนใบไชยา ทำแกงก็ไม่ยุ่งยาก ง่ายและรวดเร็ว 

อาหารมีฤทธิ์ร้อน

ใช้เวลาประมาณ 20 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

      • พริกแกงแบบเจ 1 ช้อนชา
      • หัวกะทิ 2 ถ้วย
      • ดอกเกลือ 1/2 ชช.
      • ใบชะพลู 10-20 ใบ

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

      • เห็ดออรินจิ

วิธีทำ

  1. ตั้งไฟปานกลาง ผัดหัวกะทิ พอกะทิร้อน ใส่พริกแกงเจ ผัดจนพริกแกงสุก
  2. ใส่เห็ดออรินจิ ผัดต่อ ทะยอยเติมกะทิไปเรื่อย ๆ
  3. ใส่ใบชะพลูที่หั่นเตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน
  4. ผัดให้เข้ากัน สลับกับเติมน้ำกะทิ
  5. ปรุงด้วยเกลือ ตักเสิร์ฟ

สภาวธรรม

แต่ก่อนคิดว่า การทำแกงดูยุ่งยาก คิดว่าตัวเองทำไม่ได้ เพราะมันยากเกินไป แต่เดี๋ยวนี้ พอได้มาเรียนรู้การทำอาหารปรับสมดุล ปรุงด้วยเกลือ เมนูทุกอย่างดูจะง่ายไปหมด ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมวัตถุดิบก็ไม่ยุ่งยาก พอไม่มีเนื้อสัตว์ ก็ไม่เหม็นคาว ไม่ต้องหาอะไรมาดับคาว เรียบง่าย ปรุงด้วยเกลือ กินแล้วก็เบาตัวดี สบายทั้งกายและใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published.