ทอดมันถั่วเหลือง ดอยฟ้า : ทีมครัวดอยฟ้า

ทอดมันถั่วเหลือง ดอยฟ้า : ทีมครัวดอยฟ้า

อาหารปรับสมดุล รับประทานในช่วงอากาศหนาว หรือ ร่างกายมีภาวะเย็น ให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ถ้าร่างกายมีภาวะร้อนหรือมีอาการเจ็บป่วย สามารถรับประทานได้เล็กน้อยหรือควรหลีกเลี่ยง
เมนูนี้ รับประทานกับผักสดฤทธิ์เย็น ก็จะช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายได้ดี

อาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 40 นาที


วัตถุดิบการทำทอดมันถั่วเหลือง

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ถั่วเหลือง

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • กระเทียม
  • พริกไทย
  • ตะไคร้
  • พริกแกง
  • ใบมะกรูดซอย
  • เกลือ

วิธีทำทอดมันถั่วเหลือง

1. นำถั่วเหลืองแช่น้ำ โดยใส่ในถุงแป้ง ปิดปากถุงเอาของหนักทับไว้ 1 คืน แล้วนำมาปั่นให้ละเอียดพอประมาณ เตรียมไว้
2. ตำกระเทียม พริกไทย ตะไคร้ (ถ้ามีน้ำพริกแกง หรือ ผงกระหรี่ ก็สามารถใช้ได้) ใบมะกรูดซอย เกลือ ให้ละเอียดเข้ากันดี
3. นำทุกอย่างมานวดคลุกเคล้ารวมกัน ปั้นเป็นแผ่นพอประมาณ ไม่ใหญ่ไม่หนาจนเกินไป แล้วนำมาทอด พอเหลือง ยกพักให้สะเด็ดน้ำมัน

วัตถุดิบการทำน้ำจิ้ม

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • สัปปะรด
  • มะนาว

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • รากผักชี
  • หอมแดงซอย
  • มะละกอสุก
  • เกลือ
  • น้ำตาลมะพร้าว

วิธีทำน้ำจิ้ม

นำทุกอย่างมาคลุกเคล้ารวมกันเติมน้ำให้พอดี ชิมรสตามชอบ

สภาวธรรม

มีความยินดีที่จะทำอาหารในหมู่มิตรดี

Leave a Reply

Your email address will not be published.