Skip to content

ไม่ชอบใจเสียงอัดเทปของตัวเอง : จิราวรรณ ดาโรจน์

ไม่ชอบใจเสียงอัดเทปของตัวเอง : จิราวรรณ ดาโรจน์ (หน่อง เย็นไพรศีล)

ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก (สวนป่านาบุญ 3,5,7,9)


เพื่อนให้โอกาสบำเพ็ญพูดเนื้อหาสั้นๆเพื่อนำไปใช้ประกอบทำคลิป “ชาดกหนังสือทบทวนธรรม # 2” เมื่ออัดเสียงตนเองส่งให้เพื่อนแล้ว เพื่อนได้นำไปเป็นเสียงประกอบกับภาพช่วงหนึ่งในคลิป เราฟังแล้วเสียงตัวเองไม่ไพเราะและเสียงเข้มเกินไป จากนั้นได้คุยกับเพื่อน เพื่อนแนะนำว่าให้พูดเหมือนกับเวลาที่เราพูดกับเด็กเล็ก โห!เราต้องใชเเวลานึกพอสมควรเพราะเราไม่ชอบคุยเล่นกับเด็กเล็ก ได้แต่มองแล้วก็ยิ้มๆ นอกจากลูกแล้วไม่ได้เลี้ยงเด็กอีกเลย ตอนนี้ลูกก็อายุ 26 แล้ว จากนั้นก็พิจารณาว่าเราคงต้องฝึกที่จะพูดสำเนียงแบบนั้น ถ้าเป็นเมื่อก่อนคงไม่ทำแน่ๆเพราะไม่ชอบดัดเสียง และคำที่เพื่อนบอกว่าเสียงแบบคุยกับเด็ก มันเป็นคำที่ทำให้เรานึกถึงกิเลสตัวหนึ่งที่เคยมีคือ ไม่ชอบและรู้สึกรำคาญเวลาที่เห็นเด็กงอแงร้องไห้โวยวาย กระทืบเท้า ร้องกรี๊ด นอนดิ้นกับพื้น เวลาที่เขาไม่ได้ดังใจ สรุปคือ เราเป็นคนไม่ชอบเด็ก เราไม่ใช่นางสาวไทย ต่อมามีลูก 1 คน ถ้าเขาทำกิริยาที่ดื้อจะเอาแต่ใจ เราก็ทำเป็นไม่สนใจ เขาทำได้สักพักก็เลิกทำ นั่นก็ทำให้ได้ดังใจเรา คือลูกหยุดทำสิ่งที่เราไม่ชอบ

จากคำที่เพื่อนพูดนี้ ทำให้เรามีโอกาสได้นึกถึงสิ่งที่้เราเคยพูดว่า “เราไม่ชอบเด็ก” แท้ที่จริงๆไม่ใช่เราไม่ชอบเด็ก แต่เราชังกิริยาที่เขางอแงและเอาแต่ใจตัวเอง จึงได้พิจารณาว่าเด็กเขาก็เป็นของเขาแบบนั้น ตามจิตวิญญาณและกิเลสของเขา เราจะชังให้เราเกิดวิบากร้ายใหม่ทำไม อย่าโง่

ส่วนคำที่เคยพูดว่า “เราไม่ใช่นางสาวไทย” มันเป็นคำประชดประชันที่สมัยหนึ่ง ผู้ที่ได้ตำแหน่งนางสาวไทยจากการประกวด มักจะบอกว่าดิฉันรักเด็ก เราก็พูดด้วยความประชดว่าเราไม่ใช่นางสาวไทย การที่เราพูดเช่นนั้นเพราะคิดว่าเขาสร้างภาพและเขาคิดคำตอบกรรมการได้แค่นี้เองหรือ ซึ่งมันเป็นกิเลสตัวเพ่งโทษ/ตำหนิ กิเลสตัวร้ายที่กำจัดออกยากมาก เรากำลังเพียรพยายามอยู่ตลอด ถึงแม้แค่อดีตเราก็กราบขอขมาขอโทษขออโหสิกรรมกับสิ่งที่เคยคิดเคยพูดไป วิบากที่เราจะต้องได้รับเรา เราจะยอมรับด้วยความยินดี

เรื่องลูก เราคงมีวิบากดีเรื่องนี้ เขาเป็นคนดีมากแบบโลกๆคนหนึ่ง เป็นตัวของตัวเองแบบมีเหตุมีผล ไม่ใช่ดื้อด้าน ตอนเด็กเป็นเด็กเลี้ยงง่าย ซุกซน ดื้อเล็กน้อยตามวัย ช่วยเหลือตัวเองได้ดี เราเองไม่ได้คาดหวังอะไรกับเขามาก จึงไม่ค่อยมีเรื่องทุกข์ใจจากการไม่ได้ดังใจจากเขา หรือสุขใจที่เขาได้ดังใจมากมายนัก แต่อย่างไรก็ตามเราก็ไม่ยึดว่าจะไม่มีผัสสะแรงๆเรื่องลูก เราฝึกล้างกิเลสของเราไปเรื่อยๆ ทำตัวอย่างที่ดีให้เขาดู วันใดวันหนึ่งข้างหน้าเขาจะตามเราทางโลกุตระเอง

สำหรับเรื่องชังเสียงตัวเองนั้นเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เราไดมีโอกาสนึกถึงกิเลสที่มีและเคยคิดทำไม่ดีมา เป็นโอกาสที่ได้ฝึกล้างตัวตำหนิเพ่งโทษและความชังอาการงองแงของเด็กเล็ก เมื่อล้างความชังอาการไม่ดีของเด็กเล็กได้ เราก็ฝึกพูดตามที่เพื่อนบอก ก็สามารถทำได้ดีขึ้นในการอัดเสียงเพื่อใช้เป็นส่วนหนึ่งของคลิป “ชาดกหนังสือทบทวนธรรม #3”

บุญ ในกิจกรรมนี้

เกิดการชำระกิเลส ตัวชังอาการงอแงของเด็ก ตัวตำหนิเพ่งโทษคนอื่น ก็สามารถทำกิจกรรมด้วยความยินดี (รายละเอียดการชำระกิเลส เขียนไว้ที่ข้อก่อนหน้านี้ แล้วค่ะ)

กุศล ในกิจกรรมนี้

เป็นการเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ หนังสือบททบทวนธรรมของอาจารย์หมอเขียว ซึ่งคนที่กำลังมีทุกข์อยู่ เมื่อได้อ่านและพิจารณาตามแล้ว สามารถดับทุกข์ได้ และยังเก็บไว้ใช้เป็นคู่มือเปิดเวลามีทุกข์เข้ามาอีกได้ คนที่นำไปปฏิบัติและศรัทธาสามารถเผยแพร่ แจกจ่ายแก่ผู้อื่นได้ต่อไปอีกเรื่อยๆ

บทความแนะนำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *