อาหารย่ำยีมาร : ศิรินภา คำวงษ์ศรี

อาหารย่ำยีมาร : ศิรินภา คำวงษ์ศรี (เพียรสุขศีล)

ผู้ที่ต้องการฝึกฝนในการลด ละ เลิก อาหารที่มีรสจัด เมนูนี้ใช้ล้างพิษร่างกาย เราสามารถใช้พืชผักและธัญพืชอื่น ๆ สลับหมุนเวียนได้ในแต่ละวัน

เมนูนี้มีฤทธิ์ทางอาหารทั้งเย็นและร้อน

ใช้เวลาประกอบอาหาร 25 – 30 นาที

อัตราส่วนนี้เหมาะสำหรับ 2 ท่าน


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น (รับประทานสด)

    • มะละกอดิบ ¼ ลูก
    • มะเขือแดงเชอรรี่ 20 ลูก
    • สับปะรด ½ ลูก
    • กล้วยน้ำว้า 4 ลูก

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น (รับประทานแบบสุก)

    • ข้าวสวยซ้อมมือ 180 มิลลิลิตร
    • ถั่วลันเตา 2 – 3 กำมือ
    • ผักกาดขาวปลี ½ ลูก
    • ฟักเขียว 1/2 ลูกเล็ก

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ฟักทอง 1 ซีก

 

วิธีทำ

    1. แช่ถั่วลันเตาในน้ำ 1 คืน จากนั้นนำไปต้มในหม้อ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำประมาณครึ่งหม้อ
    2. ปอกเปลือกฟักเขียว และหั่นเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นนำใส่ตามลงไปในหม้อ ตั้งเวลาประมาณ 5 นาที
    3. หั่นฟักทองเป็นชิ้นพอคำ แล้วใส่ตามลงไปในหม้อ ตั้งเวลาประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าฟักทองและฟักเขียวดูนิ่มดี
    4. หั่นและเด็ดผักกาดขาวปลี แล้วใส่ตามลงในหม้อ พอผักกาดขาวสุกดีแล้วให้ปิดไฟ
    5. ล้างและหั่นผลไม้ฤทธิ์เย็นสำหรับรับประทานสด ขูดมะละกอเป็นเส้น ๆ  หั่นสับปะรดเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นเตรียมข้าวสวยและผักและถั่วที่ต้มไว้ใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ

 

สภาวธรรม
เราได้ฝึกการล้างชอบ ชัง ในอาหารที่มีรสจัด ปรุงรส เราได้อ่านใจของตนเองว่า เรายังชอบอาการที่ปรุงรสอยู่ เรายังต้องพากเพียรอีกมาก เวลาเรารับประทานอาหารสูตรนี้ กิเลสจะไม่ชอบ จะไม่ผาสุก เราก็พยายามสู้ โดยพิจารณาประโยชน์ของอาหารสูตรนี้ ก็สามารถทำรับประทานได้จนหมด

Leave a Reply

Your email address will not be published.