Skip to content

อย่าหาเรื่องให้กับชีวิตเลย : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

อย่าหาเรื่องให้กับชีวิตเลย : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

ท่านที่กำลังมีทุกข์เรื่องคนคู่หรือยังไม่มีทุกข์ก็ตาม ลองมาศึกษาเรื่องความรักและวิธีการออกจากสภาพคนคู่ กับพวกเราดูค่ะเผื่อจะได้ช่วยให้ท่านใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้มากขึ้นการมีชีวิตคู่

สำหรับตัวเองคิดว่า เป็นสิ่งที่คนในสังคมปัจจุบัน คิดว่าเป็นเรื่องธรรดาแล้วละค่ะ ทุกคนเกิดมาก็ต้องมีคู่ อยู่คนเดียว จะอยู่กันอย่างไร เมื่ออายุมากขึ้นแล้วใครจะมาดูแล คำพูดที่คนเขาพูดกัน ซึ่งแต่ก่อนก็คิดเช่นนั้น อาจจะมากกว่านั้นด้วยซ้ำ

ทุกวันนี้ตัวเองมีอิสระเรื่องคนคู่แล้วรู้สึกอยากขอบพระคุณ คุณงามความดีของตัวเองที่ได้เคยทำมาตั้งแต่ชาตินี้และชาติอื่น ๆ สืบมาทำให้ตัวเองไม่มีวิบากเรื่องคนคู่แล้ว จำได้ว่าก่อนที่จะมามีชีวิตคนคู่ ก็คิดว่าชีวิต จะสวยหรูทุกอย่างเหมือนดูในละคร

แต่เมื่อมามีชีวิตคู่จริง ๆ แล้วคู่ของตัวเองก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรเลย แต่ที่เห็น ณ ขณะนั้นส่วนใหญ่ก็เกิดจากการอยากได้ดั่งใจ และเอาแต่ใจของตัวเองซะมากกว่า

เมื่อ 15 ปีที่แล้วได้มีเพื่อนท่านหนึ่งมาปรึกษาว่าอยากมีลูกควรจะมีดีไหม ก็บอกเพื่อนไปว่า การมีลูก มันคือพันธะสัญญาทั้งชีวิตเลยนะ ความเป็นอิสระที่เคยมี จะไม่มีแล้วนะ คิดดี ๆ ก่อนดีไหมอย่าพึ่งมีเลย

ทุกวันนี้ลูกของเพื่อนท่านนั้นอายุ 15 ปีแล้ว เพื่อนก็ต้องตามลูกสาวทุกอย่าง แม้ลูกจะเป็นอย่างไรก็ต้องยอมรับสิ่งนั้น แบบหวานอมขมกลืนมาก เห็นแล้วก็รู้สึกเห็นใจ ก็ได้แต่ให้กำลังใจเพื่อน คิดว่าสักวันถ้าวิบากกรรมของเพื่อนท่านนี้หมดไป ก็คงจะเจอแสงสว่างของชีวิตบ้าง

คนทุกวันนี้หายากมากที่คนจะฉลาดเรื่องคนคู่ ที่มีความเห็นที่ถูกต้อง ถูกตรงรู้สัจจะธรรมชีวิตที่แท้จริง ว่าจริง ๆ แล้วการมีคู่นั้น คือ ทุกข์ ไม่ใช่สุขเลย เพราะทุกคนจะคิดไปถึงหาความสุขในอนาคตไว้ก่อนว่าจะต้องหาคนมาดูแลเวลาเจ็บป่วยไม่สบาย หรือต้องมีลูกเพื่อจะได้มารอรับทรัพย์สมบัติที่เรามี สิ่งเหล่านี้ถ้าคนฉลาดจะไม่คิดเช่นนี้เลย ยิ่งคนที่มีบุญเก่าได้มาเจอธรรมะจากท่านอาจารย์หมอเขียวด้วยแล้วก็จะรู้ว่าเขาควรจะมีคู่หรืออยู่เป็นโสด

” อยู่คนเดียวดีที่สุดแล้ว “

 

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่กำลังอยากจะออกจากคนคู่ค่ะ

ลองตั้งศีล ลดละเลิกสิ่งที่ไม่จำเป็นในชีวิตออกไป ทีละอย่าง

แล้วท่านจะเห็นว่าปาฏิหาริย์มีจริงค่ะ สาธุ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *