Skip to content

รั้วกินได้ : กานดา ศักดิ์ศรชัย

 รั้วกินได้ : กานดา ศักดิ์ศรชัย (เย็นพรพุทธ)

เมื่อปลูกบ้านได้วางแผนจะทำรั้วธรรมชาติจากต้นไม้ ที่ทั้งเป็นการตกแต่ง ทั้งมีประโยชน์ใช้สอย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นอาหารได้ จึงเลือกต้น ก้านตรง ซึ่งปลูกได้ไม่ยาก

อุตรดิตถ์ อากาศร้อน สลับฝนตกเป็นบางวัน บ้านเดี่ยว มีพื้นที่การเพาะปลูกพอประมาณในสวนหลังบ้าน


เริ่มเตรียมต้นพันธุ์ โดยขอแรงคนคุ้นกันเพาะเมล็ดพันธุ์ให้ เมื่อทำการปรับพื้นที่แล้วจึงได้นำมาปลูกเป็นแนวรั้ว โดยมีรั้วลวดขึงบาง ๆ ไว้เป็นเขต การปลูกทำตลอดแนวความยาวของรั้วจากทิศเหนือไปทิศใต้ ดินถมไม่ได้ปรุงแค่ขุดหลุมปลูกและรดน้ำวันละครั้งหลังปลูก ส่วนใหญ่ก็งอกงามได้ดี เวลาผ่านไปการงอกงามดีจนรกทึบเพราะไม่ค่อยได้เก็บกิน จึงต้องทำการตัดแต่งกิ่งด้วยตนเอง ซึ่งใช้เวลา 3-4 วัน จึงเสร็จ ผ่านไป 2-3 ปี ต้นโตสูงท่วมศรีษะมีดอกและมีเมล็ด เมื่อเมล็ดร่วงหล่น ก็เกิดต้นใหม่ ๆ งอกจนรก ต้องคอยถางทิ้ง

ก้านตรง เป็นผักฤทธิ์เย็น ยอดอ่อนนำมาทำเป็นอาหารรับประทานได้หลายอย่าง เช่นลวก นึ่ง ฉาบน้ำมัน ผัด จะรับประทานสดหรือรับประทานกับน้ำพริก หรือทำแกงจืดก็ได้ ใบแก่ไม่มากนัก สามารถนำมาชุบแป้งทอดกรอบ อบกรอบ ทำเป็นผงผักไว้โรยข้าว แทนผงปรุงรสได้
วิธีขยายพันธุ์วิธีปลูก ทำได้หลายอย่างได้แก่ ชำกิ่ง เพาะเมล็ด ซึ่งได้ผลดี ทั้งสองอย่าง ทำได้ง่าย ปลูกครั้งเดียวเก็บกินได้ตลอด รสชาติหวานมัน มีคุณค่าด้านเป็นอาหารและเป็นยาเย็น

สภาวธรรม

ในการปลูก การเป็นจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมจะได้รับการปลูกฝัง ให้ทำกสิกรรมไร้สารพิษ เพื่อที่จะได้อาหารปลอดภัยไว้รับประทานทำให้ร่างกายแข็งแรง เนื่องจากเดิมพื้นฐานมีอาชีพรับราชการ การเลือกพืชอายุยืนปลูกครั้งเดียวรับประทานได้นาน ๆ จะช่วยให้เป็นภาระ น้อยลง ก้านตรงนอกจากจะเป็นพืชผักไว้ใช้รับประทานแล้วยังเป็นสมุนไพรที่เป็นยาเย็นใช้ดับพิษร้อนถอนพิษไข้ ได้อีกด้วย แนะนำให้ปลูกกันเยอะ ๆ ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *