ยำดอกไม้ ปรับสมดุล : ทิษฏยา โภชนา

ยำดอกไม้ ปรับสมดุล : ทิษฏยา โภชนา (ในสายธรรม)

นางเอกของเราในวันนี้คือ ดอกขจรหรือดอกสลิด เป็นไม้เลื้อยอายุยืน ปลูกครั้งเดียว เก็บกินได้นาน ไม่ต้องดูแลมาก รสชาติดี กินได้ทั้งสดและสุก เอามาทำอาหารได้หลากหลายเมนู วันนี้เดินเก็บดอกขจรข้างรั้วบ้านได้มาจำนวนหนึ่งจึงเลือกเอามาทำเมนูยำ

อาหารเด่นไปทางฤทธิ์เย็น

ใช้เวลาทำประมาณ 20 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น
      • ดอกขจร (เอามาลวกแค่พอสดุ้งไฟ)
      • สับปะรด
      • มะเขือเทศซอย (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
      • ดอกอัญชัน
วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน
      • หอมแดง
      • หอมใหญ่
      • พริกขี้หนูซอย
      • ใบสะระแหน่ สำหรับแต่งกลิ่น
วัตถุดิบน้ำยำ
      • น้ำตาล
      • มะนาว
      • เกลือ
      • ซีอิ้ว
วิธีทำ
    1. ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วชิมจนพอใจ
    2. เอาส่วนผสมทั้งหมดข้างต้น มาผสมกับน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แต่งกลิ่นด้วยใบสระแหน่ ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน แต่งจานด้วยดอกอัญชัญ
สภาวธรรม
อาหารมังสวิรัติทำง่าย ปรุงรสไม่ต้องจัด กินง่าย สบายท้อง ดีต่อสุขภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published.