ผัดหน่อไม้ ไผ่กิมซุง : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

ผัดหน่อไม้ ไผ่กิมซุง : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

เก็บหน่อไม้จากไผ่กิมซุงข้างบ้าน ปลูกมานานเริ่มให้หน่อแล้ว แต่เก็บตอนหน่อโตมากไปหน่อย เลยได้เนื้อส่วนที่กินได้ไม่มาก แต่ก็ถือว่ามากสำหรับ 1 มื้อ

ฤทธิ์อาหารค่อนไปทางร้อนมาก
ใช้เวลาประกอบอาหาร 5 นาที*


การทำหน่อไม้เก็บไว้กิน

ปอกแล้วตัดส่วนที่แข็งทิ้งไป เอาส่วนที่นิ่ม จะซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือจะหั่นเป็นท่อน ๆ ก็ได้ เอาไปต้มน้ำทิ้ง อย่างน้อย 1 น้ำ แล้วนำไปแช่น้ำ ใส่เกลือเล็กน้อยเก็บไว้ในตู้เย็น

วัตถุดิบ

  • หน่อไม้
  • ใบกะเพรา
  • พริก
  • กระเทียม
  • เกลือ
  • น้ำตาล
  • น้ำมัน

วิธีทำ

  • เอาหน่อไม้ที่ทำเตรียมไว้แล้วมาหั่นให้พอดีคำ
  • เด็ดใบกะเพราะเตรียมไว้
  • ตำพริกและกระเทียมเตรียมไว้
  • ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่พริกกระเทียมที่ถูกตำแล้วลงไปผัดเล็กน้อย
  • ใส่เครื่องปรุง แล้วผัดให้พอละลาย
  • ใส่หน่อไม้ลงไปผัดให้พอเข้ากัน
  • โรยใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันสักเล็กน้อย ตักเสริฟ

สภาวธรรม

สมัยเด็ก ๆ เคยกินผัดหน่อไม้บ่อย ๆ แม่ชอบซื้อมาให้กิน ก็เป็นอาหารอีกเมนูหนึ่งที่คุ้นเคย ก็เอาหน่อไม้ที่มีมาลองทำบ้าง หน่อไม้ทำได้หลายเมนู แต่ก็ทำเป็นไม่กี่เมนู เช่น ซุบหน่อไม้ ก็อาจจะลองทำเมนูอื่นเพิ่มขึ้นได้ ถ้าขยันเก็บหน่อไม้มาทำ ซึ่งตอนนี้หน้าร้อนกำลังใกล้เข้ามา ร้อน ๆ สลับฝนตกนี่แหละ หน่อไม้ออกดีเหมือนกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published.