ชะอมทอด : คมเวช หงส์​เชิด​ชัย

ชะอมทอด : นายคมเวช หงส์​เชิด​ชัย

รับประทานคู่กับน้ำพริกและผักลวก ทำให้เรารับประทานผักได้เพิ่มมากขึ้น ​จากที่รับประทานวันละไม่ถึง 400 หรือ 500 กรัม ทำให้มีกากใยอาหารมากขึ้น ช่วยในการขับถ่ายได้คล่อง​ตัว สบาย เบากาย

อาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 10 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • แป้งถั่วลูกไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร

วัตถุดิบฤทธิ์​ร้อน

    • ผักชะอม 1 กำมือ
    • แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำมันพืช 100 มิลลิลิตร
    • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
    • เกลือนิดหน่อย

วิธีทำ

    1. นำแป้งถั่วลูกไก่และแป้งทอดกรอบ มาผสมกับน้ำ ตีส่วนผสมให้เข้ากันใส่ชะอมที่ตัดเป็นท่อน ลงคลุกเคล้า​กัน ใส่เกลือนิดหน่อย​หรือใส่ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา ชิมรสตามชอบ ใส่ซีอิ๊วจะมีรสชาติ​ดีคล้ายไข่ชะอม
    2. นำกระทะตั้งไฟปานกลาง วอร์ม​กระทะร้อน ๆ ใส่น้ำมันยกกระทะขึ้นให้คลายความร้อนลง นำชะอมที่ผสมแล้ว​ลงทอด รอสักครู่​ให้แป้งแห้งเซ็ดตัวเป็นแผ่น ค่อยกลับข้าง พลิกกลับ​ไปมา พอสีของชะอมเหลืองดี เมื่อสุกมีกลิ่นหอม ปิดไฟ ใส่ภาชนะพร้อมเสิร์ฟ​ รับประทานกับน้ำพริกผักสด ผักลวกตามชอบ

หมายเหตุ เมนูนี้ ตามวัตถุดิบทั้งหมดเหมาะสำหรับ ​2-4 คน

สภาว​ธรรม

เป็นเมนูง่าย ๆ แต่จะทอดให้สวยดูดี มีราคา ต้องใช้ความใจเย็น​จะทำออกมาได้ดี แต่ถ้าใจร้อน เร่งผลจะไม่ค่อยเป็นแผ่นกลม ๆ
บททบทวนธรรมที่นำมาใช้ คือ ข้อ 119 ปัญหา​คือเครื่อง​มือฝึกใจที่ดีที่สุดในโลก เมื่อได้ฝึกบ่อย ๆ เขา​ก็​จะเกิดความชำนาญ​ก็จะทำได้ดียิ่ง ๆ ขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published.