แป้งถั่วลูกไก่เจียวเห็ดหัวลิง : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์

แป้งถั่วลูกไก่เจียวเห็ดหัวลิง : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์ (ใจพอแล้ว)

จากการหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตของโครงการหลวง * เห็ดปุยฝ้าย หรือเห็ดยามาบูชิตาเกะ หรือเรียกกันอีกชื่อว่าเห็ดหัวลิง เป็นเห็ดที่มีสรรพคุณทางยาสูง มีลักษณะเป็นก้อนกลมสีขาว มีปุยสีขาวรอบดอกเห็ด มีกลิ่นหอม และสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย จริง ๆ ได้ยินชื่อมานานแล้ว แต่ไม่เคยลองซื้อมาทำ พอมีโอกาสก็เลยลองทำดู

อาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 15 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • ฟักทอง
  • หอมแดง
  • ผงกะหรี่
  • ดอกเกลือ
  • น้ำมันมะพร้าว

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • แป้งถั่วลูกไก่
  • มะเขือเทศ
  • เห็ดหัวลิง
  • น้ำเปล่า

วิธีทำ

1. แช่เห็ดหัวลิงแห้งข้ามคืน นำมาบีบน้ำออก และฉีกเป็นชิ้นฝอย ๆ
2. หั่นฟักทอง มะเขือเทศ และหอมแดง เป็นชิ้นเล็ก ๆ
3. เอาแป้งถั่วลูกไก่ละลายน้ำ ให้พอข้น
4. นำเครื่องที่เตรียมไว้มาคลุกผผสมให้เข้ากัน ให้มีความข้นตามรูป
5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน เทส่วนผสมลงไป พอสุกดี ให้กลับอีกด้าน จะเหลืองกรอบ
6. ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดจานให้พร้อมทาน
ข้อควรระวัง เมนูนี้เป็นอาหารฤทธิ์ร้อน รับประทานแล้วต้องปรับสมดุลร่างกายให้ดีในอากาศร้อน หรือดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นก่อนรับประทานอาหาร

สภาวธรรม

ในการทำเมนูนี้ มีความอยากลองทำเมนูเห็ดหัวลิงแห้ง จึงได้ลองทำมาหลายเมนู แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ สาเหตุมาจากความไม่รู้และความใจร้อน เห็ดตัวนี้ ต้องแช่น้ำและบีบน้ำออกหลายครั้ง จนน้ำเป็นสีใส แล้วก็ต้องแช่นาน แต่ด้วยความใจร้อน จึงแช่แค่ 20 นาที ก็นำไปใช้แล้ว ซึ่งผลที่ได้ในครั้งแรก ๆ คือ ไม่อร่อยเลยและเหนียวมาก ตอนแรกก็คิดว่าเห็ดไม่ดี แต่พอได้ลองไปถามเพื่อน ๆ ในกลุ่มอาหารจีนต่างประเทศ จึงรู้ว่าเราพลาดเอง เห็ดต้องแช่ข้ามคืน ถึงจะนิ่ม ก็เป็นบทเรียนว่า ความใจร้อนทำให้เสียหาย
ผลที่ได้จากเมนูนี้ คือ เหมือนได้ทานไข่เจียวปูมาก

* แหล่งอ้างอิงข้อมูล https://www.facebook.com/ROYALPROJECTFOUNDATION/posts/2245691648863051

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *