ผัดมะระหวานสีทองเพื่อสุขภาพ : สรสิชา สายหยุดทอง

ผัดมะระหวานสีทองเพื่อสุขภาพ : สรสิชา สายหยุดทอง(ตรงเติมศีล)

วัตถุดิบมาจากการทำกสิกรรมไร้สารพิษที่ปลูกกันเอง อีกทั้งมีรสค่อนข้างจืดเหมาะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างดี มะระหวานและฟักทองหั่นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้สุกไวขึ้นจะได้รับความร้อนน้อยลง ส่วนฟักทองยิ่งแก่มากจะมีฤทธิ์ร้อน จึงใช้ที่ไม่แก่จัด แม้มีฤทธิ์ร้อนเย็นใกล้เคียงกันก็จะค่อนข้างเด่นไปทางฤทธิ์เย็น

อาหารมีฤทธิ์ร้อนเย็นพอ ๆ กัน

ใช้เวลาประมาณ 16-30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    •  มะระหวานหรือฟักแม้ว 1 ถ้วย (หั่นชิ้นเล็ก ๆ)

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ฟักทองไม่แก่จัด 3-4 ช้อนโต๊ะ ( หั่นชิ้นเล็กๆ )
    • ใบกะเพรา เล็กน้อยให้พอมีกลิ่น

เครื่องปรุง

    • ดอกเกลือ เล็กน้อย
    • น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำ

1. นำมะระหวาน, ฟักทอง ล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักไว้

2. ตั้งน้ำพอเดือด ใส่มะระหวาน ฟักทองพร้อมกันปิดฝา ใช้ไฟปานกลาง รอสุก

3. ใส่ดอกเกลือเล็กน้อยหรือหยิบมือ พร้อมใส่ใบกะเพรา ปิดฝา ยกขึ้นตักใส่ถ้วย

สภาวธรรม

เป็นอีกเมนูที่เกิดความยินดี เบิกบาน ที่ได้เห็นและได้รับประทานอาหารเมนูนี้ที่จิตอาสาท่านทำสำหรับอาจารย์หมอเขียว และเพื่อหมู่มิตร ด้วยความยินดี ยิ่งทำให้รู้สึกยินดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *