ข้าวมันขนุนทอด : ทีมครัวดอยฟ้า

ข้าวมันขนุนทอด : ทีมครัวดอยฟ้า

อาหารปรับสมดุล ส่วนของข้าวมัน เป็นการเพิ่มความร้อนจากสมุนไพร คือ ขิง ในการหุงข้าว เพิ่มพลังงานและความร้อนให้มากขึ้น สร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย ปรับสมดุลได้ดี เมื่ออยู่ในสภาวะอากาศหนาวเย็น ในส่วนของขนุน เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ลายเส้นไฟเบอร์มีลักษณะคล้ายกับเนื้อสัตว์ เมื่อนำไปแปรรูป เวลารับประทานจึงทำให้มีความรู้สึกเหมือนกำลังรับประทานเนื้อสัตว์

อาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการประกอบอาหาร 45 นาที


วัตถุดิบการทำข้าวมัน
วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ข้าวสาร

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • กระเทียม สับ
  • ขิงสับ หรือเป็นเส้น
  • เกลือ
  • น้ำมันพืช

วิธีทำข้าวมัน

1. เจียวกระเทียมและขิงให้หอม ใส่ข้าวสารสะเด็ดน้ำลง ใส่เกลือ ลงผัดให้เข้ากัน
2. ตักใส่หม้อหุงข้าว ใส่น้ำให้น้อยกว่าปกติเล็กน้อย

วัตถุดิบการทำขนุนทอด
วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ขนุนอ่อน
  • แป้งถั่วลูกไก่

วิธีทำขนุนทอด

1. เอาขนุนอ่อนไปต้มทั้งลูกให้สุก เพื่อให้ไม่มียางและง่ายต่อการปลอกเปลือกออก แล้วนำเนื้อขนุน มาหั่นพอคำ
2. การผสมแป้งสำหรับชุปขนุนอ่อน โดยนำแป้งถั่วลูกไก่ ผสมน้ำพอประมาณ และปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. นำเนื้อขนุนไปชุบแป้งถั่วลูกไก่ให้ทั่วดี แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ไฟปานกลาง

น้ำจิ้มสูตรเต้าเจี้ยว
วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • เต้าเจี้ยว
  • ขิง
  • พริกขี้หนู
  • ผักชี
  • กระเทียมสับ
  • ดอกเกลือ
  • น้ำตาลมะพร้าว
  • น้ำส้มกล้วย

วิธีทำน้ำจิ้ม

1. บดเต้าเจี้ยวให้ละเอียดพอประมาณ สับกระเทียม พริกขี้หนู ขิง ผักชี พอหยาบ
2. ใส่เต้าเจี้ยวในชามผสม ตามด้วยกระเทียม พริกขี้หนู ขิง ผักชี ปรุงรสด้วยดอกเกลือ น้ำตาลมะพร้าว น้ำส้มกล้วย ชิมรสตามชอบ แล้วโรยหน้าด้วยผักชี

สภาวธรรม

ใจสบาย ๆ ปรับอาหารให้เพิ่มร้อน เพื่อให้พี่น้องปรับสมดุลได้ดีขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *