ข้าวผัดน้ำพริกเผาปรับสมดุล : รมิตา ซีบังเกิด

ข้าวผัดน้ำพริกเผาปรับสมดุล : รมิตา ซีบังเกิด

ถึงแม้น้ำพริกเผาจะมีฤทธิ์ร้อน แต่การปรุงได้นำวัตถุที่มีฤทธิ์เย็นเป็นส่วนประกอบ และดื่มน้ำถั่วปั่นตอนท้าย ถือเป็นการปรับสมดุลได้อีกทางด้วย ผักสด ผักลวกก็ปลูกเอง

เมนูนี้เป็นอาหารฤทธิ์ร้อนเย็นผสมกัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 16-30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ถั่วพินโต 1 ช้อนโต๊ะ
    • ถั่วลูกไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
    • ถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
    • เห็ดออรินจิหั่นบาง 100 กรัม
    • ผักหวาน
    • ผักบุ้ง
    • ข้าวสวย
    • เต้าหู้แข็ง 1/2 แผ่น

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ถั่วแดงหลวง 1 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำพริกเผาเห็ด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

    1. ล้างผักให้สะอาด
    2. หั่นเห็ดออรินจิเป็นแผ่นบาง ๆ
    3. หั่นเต้าหู้เป็นลูกเต๋าขนาดกลาง
    4. นำผักหวาน ผักบุ้งลวกให้สุก
    5. ใช้ไฟกลาง นำน้ำพริกเผาใส่กะทะ นำถั่ว เห็ด เต้าหู้ลงผัดตามลำดับให้เข้ากับน้ำพริกจนทั่ว ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากันยกลงพร้อมเสิร์ฟ รับประทานกับผักสดและผักลวก
    6. รับประทานร่วมกับน้ำถั่วปั่นเพื่อเพิ่มโปรตีน

สภาวธรรม

มีถั่วต้มที่เก็บไว้จากการทำน้ำถั่วปั่น พี่สาวให้น้ำพริกเผามาจากกรุงเทพฯ ผักในแปลงกำลังน่ากิน ช่วงนี้ฝนตกทุกวัน ไม่ต้องออกไปตลาด ทำอาหารง่าย ๆ แต่ได้คุณค่าครบถ้วน ผักสดเป็นผักที่ปลูกเอง เป็นการประหยัดและดูแลตนเองในคราวโรคระบาดได้เป็นอย่างดี ประหยัด เรียบง่ายและมีความผาสุก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *