ข้าวผัดถั่วลูกไก่กระเจี๊ยบเขียว : ศิรินภา คำวงษ์ศรี

ข้าวผัดถั่วลูกไก่กระเจี๊ยบเขียว : ศิรินภา คำวงษ์ศรี (เพียรสุขศีล)

เมนูนี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก ข้าวผัดแบบอินเดียที่มักจะใช้กระเจี๊ยบเขียวมาเป็นวัตถุดิบในเมนูอาหาร เมนูนี้ง่ายเหมาะสำหรับผู้ที่หัดทำอาหารใหม่ ๆ

เมนูนี้เด่นเป็นฤทธิ์เย็น

ใช้เวลาในการทำ 25 – 30 นาที

อัตราส่วนนี้เหมาะสำหรับ 1 – 2 ท่าน


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น 

    • ถั่วลูกไก่ 2 – 3 กำมือ
    • กระเจี๊ยบเขียว 1 ลูก
    • สับปะรด 1 ถ้วยน้ำจิ้ม
    • ข้าวโพด 1/2 ฝัก
    • ข้าวสารซ้อมมือ 180 มิลลิลิตร
    • น้ำสะอาด 270 มิลลิลิตร

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ดอกเกลือ ½ ช้อนชา

วิธีทำ

    1. แช่ถั่วลูกไก่ในน้ำไว้ข้ามคืน หรือ 4 – 6 ชั่วโมง
    2. นำข้าวสารซ้อมมือมาซาวน้ำให้สะอาด จากนั้นนำใส่หม้อหุงข้าวและใส่น้ำสะอาดที่เตรียมไว้ กดปุ่มหุง
    3.  ระหว่างรอหุงข้าวในข้อ 2. ให้เรามาเตรียมวัตถุดิบอื่น ๆ ได้แก่
      – หั่นกระเจี๊ยบเขียวเป็นชิ้นพอคำ
      – แกะเมล็ดข้าวโพด
      – ล้างถั่วลูกไก่ที่แช่ไว้ และสะเด็ดน้ำออก
    4. นำถั่วลูกไก่ลงไปต้มในหม้อ ใส่น้ำพอท่วม ตั้งไฟกลางไว้ประมาณ 10 – 15 นาที จากนั้นใส่ข้าวโพดและกระเจี๊ยบเขียว ปิดฝาไว้สักครู่ จากนั้นปิดไฟและ
      สะเด็ดน้ำออก
    5. นำข้าวที่หุงไว้ใส่ลงในหม้อ ใส่สับปะรดและดอก
      เกลือ และคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่ภาชนะ
      พร้อมเสิร์ฟ

 

สภาวธรรม

เมนูนี้รสชาติค่อนข้างอ่อน เหมาะสำหรับผู้ป่วย ตอนเรารับประทาน เราก็พยายามพิจารณาถึงประโยชน์ของอาหารรสไม่จัด ใจมันอยากจะเติมเกลือเพิ่มอีก แต่เรามีหลายเมนูแล้ว เกรงว่าใส่เกลือเพิ่ม จะได้รับเกลือเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป เราเลยวางใจไม่เติมเกลือเพิ่ม และปรามกิเลส

Leave a Reply

Your email address will not be published.