Skip to content

เปลือกผลไม้ขั้นเทพ ตอน 1 : จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม

การใช้เปลือกผลไม้ขั้นเทพ ตอน 1 : จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม ภาคกลาง

จัดไปอย่าให้เสียของ ปอกผลไม้รสเปรี้ยวหวานเสร็จ เก็บเปลือกไว้อย่าเพิ่งทิ้ง นำมาหมักน้ำเปลือกผลไม้ไว้ใช้ในครัวเรือนกัน แล้วคุณจะลืมการซื้อของใช้ตามห้างฯ ไปเลย

จัดการขยะให้เกิดประโยชน์สูงสุด บนห้องพักของจิตอาสา ในอาคารพาณิชย์ ชั้น 3 ณ ใจกลางเมือง กรุงเทพมหานคร


เคยสงสัยหรือไม่ น้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์ ล้างจาน ล้างรถ ล้างห้องน้ำ ผลิตจากอะไร ? วันนี้จะมาเชิญชวนทุกท่านร่วมกัน “ช่วยลดขยะเศษอาหาร” จำพวกเปลือกผลไม้ โดยนำมาหมักเป็นน้ำจุลินทรีย์ไว้ใช้กันแบบเรียบง่าย ไม่ยุ่งยาก เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ทั้งในบ้านส่วนตัว และในการร่วมทำกิจกรรมกับพี่น้องจิตอาสาแพทย์วีถีธรรม สวนป่านาบุญ ๙

วัสดุที่ใช้

  • เปลือกผลไม้รสเปรี้ยวหรือหวาน
  • น้ำซาวข้าว
  • ถังน้ำมีฝาปิด
  • ไม้พาย
  • กระชอน
  • ขวด หรือภาชนะใส่น้ำหมัก

วิธีทำ

  1. หลังปอกเปลือกและรับประทานผลไม้เสร็จแล้ว เก็บเปลือกผลไม้รสเปรี้ยวหรือหวานไว้
  2. ค่อย ๆ สะสมเปลือกผลไม้เปรี้ยวหรือหวานลงในถังน้ำที่เตรียมไว้ เพื่อหมัก
  3. เทน้ำซาวข้าวลงในถังหมัก และใช้ไม้พายคนไปในทางเดียวกัน
  4. ปิดฝาหมักอย่างน้อย 15 วัน ก็สามารถใช้ได้เลย
  5. ในระหว่างหมัก หากมีเปลือกผลไม้รสเปรี้ยวหวานหรือน้ำซาวข้าวที่ใช้เหลือจากในครัวในแต่ละวัน ก็สามารถเทสะสมลงไปในถังต่อได้เลย โดยหลังจากเทแล้วควรใช้ไม้พายคน เพื่อเพิ่มออกซิเจนให้กับน้ำหมักทุกครั้ง
  6. เมื่อใช้น้ำหมักไปสักระยะเวลาหนึ่งแล้ว จะเริ่มมีสีเข้มและมีกลิ่นลักษณะคล้ายเกือบเน่า ให้ใช้กระชอนมาแยกน้ำหมัก และกากเปลือกผลไม้ออกจากกัน โดยเก็บเฉพาะน้ำหมักไว้สัก 1 ขวดพลาสติกเล็กไว้เพื่อการต่อเชื้อน้ำหมักสำหรับใช้ในครัวเรือนต่อไป

หมายเหตุ : ส่วนน้ำหมักและกากเปลือกผลไม้ที่เหลือ ให้แยกเก็บน้ำหมักใส่ขวดหรือภาชนะไว้เท่าที่ทำได้ ส่วนกากเปลือกผลไม้ใส่ลงในอีกถังหนึ่ง เพื่อเตรียมไว้สำหรับการต่อยอดทำประโยชน์ได้อีก สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากบทความ “การใช้เปลือกผลไม้ขั้นเทพ ตอน 2 : จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม สวนป่านาบุญ ๙” ตามลิงก์นี้ https://lib.vijjaram.ac.th/Fruit-Waste-to-Super-Worth-with-Mantra-Ep2

ประโยชน์จากการใช้น้ำหมักเปลือกผลไม้

  • ใช้เป็น “น้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์” สำหรับล้างจาน ล้างขยะ ล้างรถ ล้างห้องน้ำ ซักผ้า และงานซักล้างต่าง ๆ จุลินทรีย์ในหมักจะขจัดเชื้อโรคและความสกปรกออกไป แต่ถ้าภาชนะมีความมันหรือคราบดำมาก อาจต้องใช้ขี้เถาเพื่อช่วยในการขัดล้างเพิ่มเติม
  • ใช้เป็น “ผลิตภัณฑ์ดูแลและชำระล้างร่างกาย” สำหรับล้างหน้า อาบน้ำ สระผม และแปรงฟัน แบบไร้ฟอง ไร้สารพิษ จึงปลอดภัยต่อร่างกาย และไม่มีกลิ่นฉุนจากน้ำหอม ซึ่งเป็นพิษต่อระบบทางเดินหายใจ
  • “ลดขยะในครัวเรือน” เปลือกผลไม้ก็ถือเป็นขยะเศษอาหารเช่นกัน เมื่อเรารับผิดชอบต่อขยะที่เราสร้างขึ้น โดยการนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อยอด จึงไม่มีความจำเป็นในการส่งต่อขยะออกไปให้เป็นภาระกระทบต่อสังคม ประเทศชาติ และโลก ซึ่งท้ายสุดปัญหาทุกอย่างจะกลับมาที่เรา

มาชวนคิดร่วมกันว่า ขยะจากบ้านพัก 1 หลังมีการทิ้งทุกวัน เมื่อนำมากองรวมกันจากทุกบ้านจะเป็นอย่างไร ? จะเน่าเหม็นขนาดไหน ? จะต้องมีเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลขนขยะอีกกี่ท่าน ? เครื่องแยกขยะอีกกี่เครื่อง? ถึงจะเพียงพอสำหรับเราทุกคน

“วิกฤตขยะจากอาหาร” เป็นปัญหาอันดับต้น ๆ ของโลก มนุษย์ทั่วโลกกินอาหารเหลือทิ้งรวมปีละ 1 พันล้านตัน สามารถศึกษาข้อมูลเรื่องการจัดการขยะเศษอาหาร อ้างอิงจาก E-book ของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม https://www.sdgmove.com/2021/02/22/e-book-food-waste/

สภาวธรรม

ก่อนเริ่มหมักน้ำจากเปลือกผลไม้ไว้ใช้เองในที่พักอาศัย เคยปรุงแต่งไปเองว่าน่าจะยุ่งยาก เลอะเทอะ และต้องมีเวลาดูแลมาก ๆ แต่พอลองทำจริง ปรากฏว่าที่ผ่านมาคิดไปเองทั้งนั้น วิธีหมักง่ายมากแค่วางถังตั้งทิ้งไว้เลยในห้องน้ำ พอมีเปลือกผลไม้และน้ำซาวข้าวมาใหม่ ก็แค่ “ใส่ เท คน” เมื่อถึงเวลาที่ต้องการใช้ ก็แค่เปิดฝาตักน้ำหมักขึ้นมาก็ใช้ได้เลย เวลาไปเดินห้างฯ มีปัญหาอยู่อย่างเดียว คือ ไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรดี เพราะว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับทำความสะอาดตั้งแต่หัวจรดเท้าเราก็ผลิตใช้เองหมดแล้ว ได้พบความจริงแล้วว่า เศษอาหารไม่ใช่ “ขยะ” อีกต่อไป เรานั้นอุปาทานกันไปเอง และการได้แยกขยะนั้น ถือเป็นการปฏิบัติธรรมเชิงละเอียด เพราะคนทั่วไปจะรังเกียจ ทำให้ได้ฝึกสติหยุดคิดก่อนทิ้ง เพื่อรู้จักแยกแยะว่าสิ่งใดมีประโยชน์ไว้ใช้ต่อไปโดยไม่ทิ้งมั่วรวมกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *