Skip to content

รับวัคซีน COVID-19 เข็มที่ 2 : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

รับวัคซีน COVID-19 เข็มที่ 2

ความกลัว กังวลหวั่นไหว ทำให้เกิดโรค ท่านอาจารย์หมอเขียวกล่าวเอาไว้ หากใจเราไม่กลัว ไม่กังวล หวั่นไหว จะสามารถพาชีวิตให้รอดพ้นจากความทุกข์และสามารถผ่านอุปสรรค ต่าง ๆ ไปได้ด้วยความราบรื่น


จากที่ได้ลุ้นมาเกือบ 6 สัปดาห์หลังจากที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 แล้ว แล้ววันนี้ก็มาถึง 24 สิงหาคม 2564 เวลาที่ได้นัด 13.15 นาฬิกา ข้าพเจ้าไปถึงคลีนิค 30 นาทีก่อนเวลา นึกว่าตัวเองมาเร็วกว่าใครเพื่อนแล้ว ปรากฏว่ามีคนเยอรมันมารออยู่ก่อนแล้ว 2 ท่าน

มารับวัคซีนเข็มที่ 2 เหมือนกันเหรอค่ะ ข้าพเจ้าถามท่าน “ค่ะ ท่านตอบ” คนไทยเราก็ชอบทักทายคนอื่นก่อน นี่ละค่ะเสน่ห์ ของคนไทยเรา ท่านมากับพ่อบ้านของท่าน ข้าพเจ้าฟังสำเนียงแล้วท่านไม่ใช่คนเยอรมัน แน่นอนน่าจะมาจากประเทศ โปรแลนด์

อีก 10 นาที จะถึง 13.00 นาฬิกา ผู้ที่จะรับวัคซีนก็เริ่มทยอยกันมาจนดูแน่น ณ บริเวณลานกว้าง ๆ แห่งนั้น ข้าพเจ้าสังเกตเห็นสามีภรรยาคู่หนึ่งดู ๆ แล้วอายุก็อยู่ที่ประมาณไม่เกิน 30 ปี ข้าพเจ้าไม่ได้ยินเสียงสามีพูดเลย ได้ยินแต่เสียงภรรยาท่านพูดอยู่คนเดียวตลอดเวลาส่วนสามีก็นิ่ง ยืนฟังอยู่เฉย ๆ (ประมาณ 25 นาที ที่ท่านเดินไปเดินมาและพูดอยู่คนเดียว)

สักพักพอได้เวล 13.15 นาฬิกา เจ้าหน้าที่ก็เปิดประตูคลีนิคออกมา และก็เรียกชื่อผู้ที่ต้องการรับวัคซีนเข้าไปทีละคน เจ้าหน้าที่จะเรียกเข้าไปในคลีนิค ครั้งละ 6 ท่าน นอกนั้นให้ยืนรออยู่ลานกว้าง หน้าคลีนิค (แน่นอนทุกท่านต้องสวมแมส เว้นระยะห่างตามกฏระเบียบ) ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเรียกชื่อ คนนั้นคนนี้อยู่นั้น ทันใดนั้นเองผู้หญิงคนที่พูดอยู่คนเดียวท่านนี้ก็เดินตรงเข้าไปหาเจ้าหน้าที่พยาบาลท่านนั้นอย่างประชิดตัว จนเจ้าหน้าที่พยาบาลพูดเสียงดังว่า “ คุณผู้หญิงห้ามเข้ามาในห้องก่อนจะได้รับการขานชื่อนะค่ะ” แต่ผู้หญิงท่านนั้นไม่ฟัง ยังเดินลิ่ว ๆ ตรงเข้าไปหานางพยาบาลท่านนั้น แล้วก็พูดเสียงดังว่า “ ฉันจะเป็นประสาทอยู่แล้ว ฉันต้องมารับวัคซีน แต่ทำไมฉันถึงไม่กล้าที่จะรับ ใครก็ได้บอกฉันที บอกฉันที ฉันจะเป็นประสาทอยู่แล้ว” สามีของท่านก็ไม่ได้พูดอะไรท่านก็ยืนมองดูภรรยาท่านพรรณาอย่างนิ่งเฉย จนกระทั้งเจ้าหน้าที่พยาบาลท่านนั้น พูดขึ้นว่า “ไม่มีใครบังคับให้คุณรับหรือไม่รับวัคซีน ค่ะคุณผู้หญิง กรุณาใจเย็น ๆ นะค่ะ”

จากนั้น ผู้หญิงคนเดิมก็พูดขึ้นอีกว่า “ดิฉันทราบค่ะ แต่ทำไมดิฉันจึงเกิดอาการ สับสัน วุ่นวาย และกลัวขึ้นมาอย่างนี้” ผู้คนที่มารอรับวัคซีนในบริเวณลานกว้างแห่งนั้น ต่างพากันเงียบไม่มีเสียงท่านใดพูดขึ้นมาเลย แม้กระทั่งสามีของท่านก็ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ขณะที่ข้าพเจ้ากำลังนึกอะไรเพลิน ๆ อยู่ ก็ได้ยินเสียงนางพยาบาลเรียกชื่อของข้าพเจ้าให้เข้าไปในคลีนิคเพื่อรับวัคซีน โชคดีที่ข้าพเจ้าไม่ได้มีความกลัว และกังวลเหมือนผู้หญิงท่านนั้นเลย ไม่อย่างนั้นข้าพเจ้าอาจจะมีอาการเหมือนผู้หญิงท่านนั้นก็ได้ ข้าพเจ้าได้รับวัคซีน เข็มที่ 2 เป็นวัคซีนยี่ห้อของประเทศเยอรมนี แอสตร้าเซนเนก้า

วันแรกที่ได้รับวัคซีนไม่มีอาการข้างเคียงเหมือนที่เพื่อนมี แต่วันที่ 2 มีอาการเย็นที่ มือ และเท้า และทั้งปลายมือปลายเท้าก็มึน ตึง อย่างบอกไม่ถูก พอมาวันที่ 2 มีอาการปวดที่ขาทั้ง 2 ข้างปวดมากเหมือนกับเวลาเรายืนหรือเดิน เป็นเวลานาน ๆ อย่างนั้นเลย ข้าพเจ้าไม่มีไข้ ไม่ปวดศีรษะ ไม่มีอาการอะไรเลยนอกจากปวดขา และชาที่มือ และเท้าเท่านั้นเอง การดูแลตนเองหลังรับวัคซีนโควิด 19 คือดื่มน้ำสกัดสมุนไพรฤทธิ์เย็นที่ได้สกัดเตรียมไว้ก่อนที่จะไปรับวัคซีน และดื่มน้ำอุ่น ในช่วงที่มีอาการเย็นที่มือและเท้า และวันรุ่งขึ้นอาการเหล่านั้นก็หายไปและก็สามารถไปทำงานได้ตามปกติ [ดูเพิ่มเติม]

กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์หมอเขียวที่ได้ผลิตยา 9 เม็ดมาให้พวกเราไว้รักษาตัวเอง

ช่างดีเหลือเกิน โดยเฉพาะยาเม็ดที่ 8 ข้าพเจ้าใช้ยาเม็ดนี้เยอะกว่าเม็ดอื่น และทำใจเชื่อว่าวิบากกรรมมีจริง เชื่อด้วยความศรัทธาด้วยหัวใจ ทำให้ข้าพเจ้ามีที่พึ่งและยึดเหนี่ยวทางใจ ก็เลยไม่วุ่นวายและสับสน เหมือนผู้หญิงท่านนั้น เป็นบุญของข้าพเจ้าที่ได้มาเจอท่านอาจารย์หมอเขียว จึงทำให้ผ่านความกลัวและเหตุการณ์ร้าย ๆ มาได้ด้วยใจที่ยินดีและยอมรับ แบบไม่ขัดขืนค่ะ สาธุ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *