Skip to content

ให้แล้วคิดที่จะไม่เอาอะไร : วันยา เรียนจันทร์

ให้แล้วคิดที่จะไม่เอาอะไรจากใครไห้ได้ : วันยา เรียนจันทร์

เราทำหน้าที่นำเสนอสิ่งที่ดี ทำดีที่สุดแล้ว เท่าที่เราจะพากเพียรทำได้ก็วางใจทุกงาน พากเพียรทำใจของตัวเองไม่หวังสิ่งใด ให้ทุกอย่างเป็นไปตามเหตุการณ์ตามเรื่องราว ณ เวลานั้น ๆ

ทีม นพต. อำเภอท่าตูม จ.สุรินทร์ ปฏิบัติงาน หน้าป้ายโครงการกับนายอำเภอ


สภาวธรรมในการประกอบอาชีพ

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ.2564 ช่วงถ่ายรูปเก็บภาพทีม นพต. อำเภอท่าตูม ปฏิบัติงานหน้าป้ายโครงการกับนายอำเภอ โดยท่านนายอำเภอทักว่า คนนี้ใช่ไหมที่ชอบทำน้ำสมุนไพรมาประจำ “ดีมาก” ตรวจดูใจตนก็ไม่ได้รู้สึกพองฟู รู้สึกยินดีที่ท่านให้กำลังใจจากปากท่านเองกลางหมู่กลุ่ม เป็นสัณญาณบอกว่าท่านเปิดทางให้ ฟ้าเปิด

ท่านพัฒนาการอำเภอท่าตูม หรือ หัวหน้าพัฒนาชุมชนระดับอำเภอ ท่านก็กล่าวชมว่า”ขยันมาก“ต่อหน้าหมู่กลุ่มเพื่อน ๆ นพต.หลายท่าน ก็ตรวจใจตนอีกรู้สึกยินดีที่ท่านให้กำลังใจ แต่ก็สำรวมไม่ประมาทในการกระทำ ซึ่งถ้าวิบากร้ายให้ผลก็ยินดียอมรับเพราะอยู่ท่ามกลางหมู่กลุ่ม ที่ยังไม่เข้าใจเรื่องกรรม

ก่อนหน้านี้ย้อนไปเดือนก่อน ตอนเริ่ม “เปิดฐานทำน้ำสมุนไพรปรับสมดุล” ทำน้ำสมุนไพรมะตูมใบเตย น้ำตาลน้อย คู่กับ น้ำสมุนไพรปรับสมดุล เป็นทางเลือกให้ชุมชนเป้าหมายแรก ๆ พัฒนากรประจำตำบล (พัฒนากรประจำตำบล คือ หัวหน้าของนพต.ประจำตำบล) บางตำบลมีการห้ามเสิร์ฟน้ำสมุนไพรให้นายอำเภอ ให้เสิร์ฟเฉพาะกาแฟเท่านั้น ได้ยินเพื่อน ๆ กระซิบกัน ก็คิดเองว่าเพื่อนคงอยากให้เราได้ยินแต่ไม่กล้าบอกตรง ๆ ก็ตรวจใจตัวเองว่าไม่ได้เสิร์ฟให้ท่านนายอำเภอก็ไม่เป็นไร บริการพี่น้องในชุมชนก็ได้ ถ้าพี่น้องในชุมชนไม่ดื่มก็ไม่เป็นไร ดื่มเองก็ได้

เราทำหน้าที่นำเสนอสิ่งที่ดี ทำดีที่สุดแล้วเท่าที่เราจะพากเพียรทำได้ ก็วางใจทุกงาน พากเพียรทำใจของตัวเองตามเหตุการณ์ตามเรื่องราว ณ เวลานั้น ๆ

แต่ในงานครั้งนี้ก็มีท่านปลัดเทศบาลตำบลทักว่า น้ำสมุนไพรมะตูมยังเหลือไหม? จะขอกลับไปทานที่บ้าน ท่านบอกว่าท่านไม่ดื่มกาแฟ ซึ่งกล่าวต่อหน้าหมู่กลุ่มรวมทั้งพัฒนากรประจำตำบลท่านนั้นก็ได้ยิน แถมพัฒนาการอำเภอก็บังเอิญได้ยินท่านปลัดคุยกับพัฒนากรประจำตำบลท่านนั้นด้วย จึงกล่าวว่า “หัวหน้าก็ปั่นน้ำสมุนไพรทานที่บ้านเหมือนกัน” ตรวจดูใจตนเองรู้สึกมีกำลังใจ เราไม่ต้องทำอะไรให้วุ่นวาย ไม่ต้องอยากได้ “ให้ก็คือให้” หน้าที่ของเราคือทำ ทำ ทำ อย่างระมัดระวังไม่ประมาท ให้แล้วคิดที่จะไม่เอาอะไรจากใครให้ได้ ให้ทุกอย่างเป็นไปตามธรรม ท่านให้ทำก็ทำ ท่านไม่ให้ทำก็หยุด

ในใจลึก ๆ ยังมีแผลเก่าที่เป็นอุทาหรณ์สอนใจให้ระมัดระวังและไม่ประมาท คือ ขนาดทำดีระดับอาจารย์ของเรา ก็ยังโดนสังคมเข้าใจผิด นับประสาอะไรกับเรา ที่เพื่อน ๆ หรือคนทั่วไปจะเข้าใจผิดไม่ได้ เจริญธรรมสำนึกดีค่ะ

1 thought on “ให้แล้วคิดที่จะไม่เอาอะไร : วันยา เรียนจันทร์”

  1. บัณฑิตา โฟกท์ มุกแสงธรรม

    กราบอนุโมทนาสาธุค่ะพี่อี๊ดเป็นพลังเหนี่ยวนำที่ดีมากค่ะ น้องแบมขอน้อมจิตบำเพ็ญตามนะคะ ยอดเยี่ยมค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *