Skip to content

หนังสือดี ดีต่อสุขภาพ : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

หนังสือดี ดีต่อสุขภาพ : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

ท่านที่ต้องการลด ละ เลิกเนื้อสัตว์ แล้วหันมารับประทานอาหารมังสวิรัติ อาหารสุขภาพหรืออาหารตามหลักการแพทย์วิถีธรรม ขออนุญาตแนะนำหนังสือ เรื่องอาหารปรับสมดุลแพทย์วิถีธรรม เพื่อเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งสำหรับท่านที่รักสุขภาพ


ก่อนจะมาเป็นผักและผลไม้

ตั้งแต่เกิดมาจนถึงจำความได้ สิ่งที่ผู้เขียนได้เห็นก็คือวิถีชีวิตของการอยู่การกินของพวกเราพี่น้อง 5 คน รวมพ่อกับแม่ รวม 7 คน นั่งล้อมวงกันกินข้าวมีอาหาร 2 เมนูเป็นอย่างมาก นอกนั้นก็เป็นผักและผลไม้ (ส่วนใหญ่จะเป็นผักที่ขึ้นตามรั้วบ้านและในสวน ส่วนผลไม้คือกล้วยน้ำว้า) พอโตขึ้นเริ่มรู้จักใช้เงิน ก็รู้จักการกินขนม (ที่ไม่มีประโยชน์) ขอเงินแม่ได้เมื่อไหร่ ก็เป็นที่รู้กัน สมัยนั้นขนมข้าวเกรียบกุ้งจะชอบกินมาก ส่วนลูกอมและอมยิ้มไม่ค่อยชอบ ขนมกรุบกรอบ ๆ ประเภทนี้จะซื้อกินอยู่นาน จนกระทั่งเริ่มทำงานก็ไม่ได้กินอีก เพราะยี่ห้อที่เคยกินเลิกผลิตแล้ว

พอมารู้จักแพทย์วิถีธรรม

แนวความคิดเรื่องการดำรงชีวิต และการอยู่การกินอย่างแรกที่ปรับเปลี่ยนได้ทันทีคือ เลิกอาหารเนื้อสัตว์ทันที ส่วนผลิตภัณฑ์จากสัตว์ก็ค่อย ๆ ลดลงมาได้ตามลำดับ พอมาได้เรียนรู้ถึงวิบากกรรมจากธรรมะที่ท่านอาจารย์หมอเขียวได้สั่งสอนว่ามันเป็นผลร้ายอย่างไรแล้ว ยิ่งทำให้เกิดความเกรงกลัวการกระทำผิด และไม่ต้องการทำผิดเพราะจะเป็นการสร้างวิบากกรรมใหม่ให้เกิดขึ้น จึงทำให้กินผักและผลไม้แทนเนื้อสัตว์ได้อย่างมีความสุข

ผู้เขียนได้อ่านหนังสืออาหารปรับสมดุลแพทย์วิถีธรรม พบว่าเป็นหนังสือที่มีประโยชน์เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพ และต้องการลด ละ เลิกการเบียดเบียน และที่สำคัญไม่เป็นการสร้างวิบากกรรมใหม่ให้เกิดขึ้น หลังจากได้อ่านหนังสือเล่มนี้ จึงอยากจะขอเชิญชวนให้ท่านผู้อ่านทั้งหลายเลิกกินเนื้อสัตว์ แล้วหันมากินผักและผลไม้แทน อาหารแต่ละเมนูในหนังสือเล่มนี้ เป็นเมนูที่ดีมีประโยชน์ ทำได้ง่าย และภาพเมนูแต่ละภาพก็สวย ๆ ทั้งนั้น  แว้บแรกที่เห็นชื่อเมนูทำให้นึกถึงบุคคล 2 ท่าน คือ คุณแม่ และคุณแม่ของสามี คิดว่าจะทำอย่างไรหนอ ? ท่านทั้ง 2 จึงจะกินอาหารแบบนี้ได้ ถ้าท่านทำได้ อาการไม่สบายที่เป็นอยู่ ก็น่าจะดีขึ้นและก็คงไม่ต้องกินยาจากโรงพยาบาลวันละ หลาย ๆ เม็ดอย่างนี้

หนังสือ อาหารปรับสมดุลแพทย์วิถีธรรม [อ่านเพิ่มเติม] เป็นหนังสือที่รวบรวมข้อมูลเพื่อมาชี้ทางให้เห็นว่า มีวิธีการหลากหลายในการที่จะทานผักและผลไม้ให้เป็นยา ปรับสมดุลร่างกาย ช่วยให้มีสุขภาพที่แข็งแรง และสามารถฟื้นฟูร่างกายหลังการเจ็บป่วยได้อีกทางหนึ่ง แต่ละเมนูจะมีข้อมูลของผักและผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อนหรือฤทธิ์เย็น วัตถุดิบที่สามารถชั่งตวงได้ พร้อมทั้งวิธีทำอย่างละเอียดและเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับผู้ป่วยและยังไม่ป่วย ที่สนใจดูแลสุขภาพตนเองด้วยการปรับสมดุลร้อน-เย็น ตามหลักแพทย์วิถีธรรม หากท่านสามารถปฏิบัติได้ เข้าถึงพลังชีวิตของอาหารที่ไม่ปรุงแต่งมาก สมดุลกับชีวิต เป็นพลังธรรมชาติที่เราสามารถนำมาเยียวยาร่างกายและสร้างเสริมสุขภาพได้

ท่านอาจารย์หมอเขียวได้นำความรู้ที่ท่านมีมาถ่ายทอดต่อพวกเรา
ท่านใช้อาหารเป็นยาในการรักษาผู้ป่วย

อาหารเป็นยา อาหารเป็นหนึ่งในโลก 1 ในยา 9 เม็ดในการรักษาผู้ป่วยให้หายเป็นจำนวนมากคือ อาหาร ซึ่งท่านอาจารย์หมอเขียวและพี่น้องจิตอาสาก็ได้จัดทำหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา สำหรับท่านที่ต้องการใช้อาหารเป็นยา ไว้นำไปปฏิบัติในการรักษาและเสริมสร้างความแข็งแรงให้ตัวเองต่อไปค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *