Skip to content

กำลังใจเพิ่มกำลังกาย : ประภัสสร วารี

กำลังใจเพิ่มกำลังกาย : ประภัสสร วารี

เมื่อเราทุกข์กายทุกข์ใจ แค่เดินทางกลับบ้านแห่งครอบครัวพุทธะ เอื้อมมือเปิดประตูเข้ามา พลังใจอันแสนอบอุ่นจากหมู่มิตรดีที่พร้อมให้แบบไร้เงื่อนไข ทำให้ร้ายกลายเป็นดี


 

พี่น้องทุกท่านร่วมกันอ่านบททบทวนธรรมข้อที่ 16-22  จากนั้นหมู่มิตรดีจึงได้แบ่งปันบททบทวนธรรมที่ประทับใจ และเล่าสภาวธรรมเรื่องราวของแต่ละท่าน ดังนี้

คุณป้าอนงค์ : ตอนนี้ร่างกายไม่ค่อยสบาย ส่วนสภาพจิตใจมีสภาพแหว่ง

พี่น้องทุกท่านทั่วโลกจึงส่งกำลังใจอย่างท่วมท้น จึงเต็มไปด้วยคลื่นความรักและปรารถนาดีจากพี่น้องสู่คุณป้าอนงค์

คุณแสงอรุณ : วันนี้ท่านสิกขมาตุได้จากไปช่วงเวลาตี 1 และได้มีการทำพิธีฌาปนกิจในตอนเย็น เมื่อได้ฟังคลิปที่พ่อครูให้กำลังใจท่านสิกขมาตุ มีหลายประโยคในบทสนทนาที่น่าประทับใจ คือ

ท่านสิกขมาตุ : “เราไปทำของเราเองเราต้องรับ”

พ่อครู : “จำไว้ทีหลังอย่าไปก่ออกุศลอีก”

(อรหันต์สมสีสี คือ ตายในขณะที่ตัวเองบรรลุอรหันต์ ไม่ได้ตั้งหลักอะไร ตนเองก็ต้องสูญไป)

คุณแสงอรุณ : ตนเองได้ความรู้และสภาวธรรม

คุณนาย : ที่ผ่านมา อ่านบททบทวนธรรมมาหลายปีแล้ว ก็ยังไม่เข้าใจ แต่พอมาแยกอ่านเป็นบรรทัด แบบนี้จึงเข้าใจ ตนเองเป็นคนพูดมาก อาการพูดมากในตอนนี้ ส่งออกไปที่ปลายปากกาแทน โดยเขียนการบ้านอริยสัจ 4 นี่คือผลดีของการทำการบ้าน จึงทำให้รู้ว่า ตนเองเป็นคนใจร้อน

ดร.น้อมพรฟ้า (พิธีกร) : กล่าวว่าคุณนายมีฉันทะในการทำการบ้าน ซึ่งเป็นเหตุแห่งการวิมุตติ 5

คุณป้าอนงค์ : ประทับใจบททบทวนธรรมข้อที่ 16 ซึ่งตรงกับกับปัญหาสุขภาพของตนเองในเวลานี้ วิบากดีร้ายปรับสมดุลยังไม่ได้ มีอาการเจ็บที่เต้านม มีเลือดไหลออกมา มาตลีเทพสารถีมาเตือนแรง เพราะเราทานอาหารปรุงมาก ปรับสมดุลไม่ได้ เราจะทำเล่น ๆ ไม่ได้แล้ว ต้องเอาจริง ผ่านไปเป็นสัปดาห์แล้ว ก็ยังมีอาการอีก พยายามปรับสภาพจิตใจที่แหว่ง พยายามดูแลตนเอง เอาจริงเอาจังกับกิเลส ตอนนี้จึงตั้งศีลเพิ่ม

คุณหมอกานดา : ปรับสมดุลไม่เท่าไหร่ แต่อยู่ที่ใจ

คุณตุ่ง : อยากออกเร็ว ยิ่งทุกข์

คุณประภัสสร : เป็นกำลังใจให้ป้าอนงค์ค่ะ เชิญชวนให้ป้าอนงค์มาเข้าร่วมทบทวนธรรมกับหมู่ประจำทุกวัน ในเวลา 20.00 น.

ดร.น้อมพรฟ้า (พิธีกร) : เมื่อมีอาการป่วย และต้องมาต้องดูแลสมาชิกในบ้าน ดูแลพ่อแม่ มันจึงใหญ่ขึ้น การดูแลผู้ป่วย พลังของผู้ป่วยจะเข้ามาหาเรา ให้ทำความเข้าใจบททบทวนธรรมทั้ง 165 ข้อ เพื่อสร้างความยินดีให้ตนเอง ดูเป็นข้อ ๆ เป็นบรรทัด ๆ ไป หากเกิดความกลัว ให้ดูข้อที่ 27 เทคนิคทำใจให้หายโรคเร็ว ซึ่งย่อมาจากหนังสือ 1 เล่ม ลองสร้างความยินดีออกมาจากใจให้ได้ เพราะความโกรธเป็นพลังร้อน ทำให้เซลล์เสื่อม กิเลส คือ ตัวสลายทำให้เราเสื่อมลง อย่ากลัวเป็น อย่ากลัวตาย ต้องนั่งตรวจจริง ๆ เก็บปัญญาหลายข้อจากบททบทวนธรรม มาล้างความกลัวตาย โอกาสนี้โอกาสเดียวของการเปิดเป็นมนุษย์ในชาตินี้ ทำความเข้าใจจิต ทำใจให้แจ่มชัด เราอยู่กับสัตบุรุษหลายองค์ จะมรณะแบบยิ้มได้ เข้ากระแสแล้ว ไม่ได้หลุดไป ในเทคนิคทำใจให้หายโรคเร็ว ต้องจับอันใดอันหนึ่งให้ชัดเจน พลังเสื่อมจะกลายเป็นพุทธะ ทำให้สู้ได้อย่างเบิกบาน การอยู่บ้านและดูแลผู้ป่วย เมื่อมาสวนป่านาบุญ 1 (จ.มุกดาหาร) เป็นเรื่องดี ถ้าอยู่ประจำยิ่งดี แนะนำให้คุณป้าอนงค์เจอหมู่มิตรดี

คุณหมอกานดา : ให้กำลังใจป้าอนงค์ และบอกป้าอนงค์ให้ทำความเข้าใจบททบทวนธรรมข้อที่ 27 และ 28

คุณแสงอรุณ : เมื่อพูดเรื่อง “อย่าโกรธ อย่ากลัวเป็น อย่ากลัวตาย” ทำให้นึกได้ตอนที่ตนเองตั้งใจซื้อหนังสือให้เจ้านาย แต่เจ้านายไม่สะดวกในการรับหนังสือ ทราบว่าป้าอนงค์อยู่ในพื้นที่ จึงขอมอบหนังสือให้ป้าอนงค์

คุณโอ๋ : เห็นป้าอนงค์ยิ้มแล้ว รู้สึกมีพลังส่งมาถึงประเทศสหรัฐอเมริกา ระลึกถึงในช่วงเวลาที่เคยได้พูดคุยกับท่านสิกขมาตุ ก่อนท่านไปหาหมอ ท่านรู้สึกกังวล เพราะท่านรู้แล้วว่าเป็นอะไร และมี 18 โครงการที่ท่านต้องปล่อยวาง ท่านมีปัญหาที่ตับอ่อน ซึ่งเกิดจากท่านฝังใจที่แม่นำท่านไปให้ยายเลี้ยง ท่านเสียใจร้องไห้ตลอดเวลา เจอปัญหาที่ตับ เพราะเกิดจากการโกรธตัวเอง แต่ไม่รู้ตัวว่าโกรธตัวเอง ท่านสิกขมาตุเป็นเป็นคนฉลาด คิดต่อเนื่องตลอดเวลา จึงเกิดภาวะเครียด “คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไร จะทุกข์” ถ้าไม่คิดก็ไม่เป็น แต่เป็นแล้ว มีทางออก คือ “ยา 9 เม็ด” ขอเป็นกำลังใจให้คุณป้าอนงค์ เพราะเราโชคดีที่เรารู้

ดร.น้อมพรฟ้า (พิธีกร) : เรามีเครื่องมือที่อาจารย์พาเรียนรู้และลงมือทำ คือ บททบทวนธรรมข้อที่ 29 และเมื่อได้ฟังข้อคิดจากหมู่ ซึ่งแต่ละท่านก็มีประสบการณ์ในข้อนั้นข้อนี้

คุณเท่ห์ : การดูแลผู้อื่นนั้น พลังของเขาจะเข้าตัวเรา เราลืมระวังตนเอง พลังของผู้อื่นไม่มากมายมหาศาลเท่ากับพลังของตัวเราเอง การเข้ามาในหมู่มิตร แท้จริงแล้วไม่ใช่เรื่องที่โดนเราโดยตรง หากพิจารณาบททบทวนธรรมแต่ละข้อดี ๆ จะได้พลังอย่างมหาศาล

คุณศรีเรือน : เราป่วย แต่เราไม่คิดว่าเราป่วย ให้ลองประมาณตนเอง ทำได้แค่ไหนก็แค่นั้น อย่าคิดว่าเราป่วย แค่คิดว่าป่วย เราก็ป่วย ให้ตั้งศีลและทำกุศล

คุณประภัสสร : คุณป้าอนงค์มารับพลังยินดีจากหมู่ พลังยินดีจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ถ้าไม่มีเวลา แค่เข้ามาร่วมกับหมู่กลุ่มสัก 5 นาทีก็ได้

ดร.น้อมพรฟ้า (พิธีกร) : ให้กำลังใจคุณป้าอนงค์ และบอกถึงประโยชน์ของการเข้ามาในห้องทบทวนธรรม เพราะทำให้ชัดเจนในคำสอนของอาจารย์ คือ คบและเคารพมิตรดี การมีเชื้อโควิดในครั้งนี้ จึงทำให้เรามีเครื่องมือสื่อสารออนไลน์ เพื่อใช้สื่อสารกัน

สภาวธรรม

หลังจากจบรายการ รู้สึกได้ถึงพลังบริสุทธิ์จากหมู่มิตรดี ที่มีความปรารถนาเพียงต้องการช่วยเหลือเพื่อนพี่น้องให้ได้พ้นทุกข์ โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน และไม่ต้องการผลประโยชน์ใด ๆ ทั้งสิ้น สัมผัสได้ถึงความเบิกบาน ผาสุก การอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่ดี หมู่มิตรดี จึงเป็นสิ่งสำคัญมากในเส้นทางแห่งความพ้นทุกข์ เพราะพลังงานที่เหนี่ยวนำกันและกัน จะเกื้อกูลให้สามารถยกระดับจิตวิญญาณ เพื่อก้าวข้ามทั้งวิบากดีและร้ายของเราในแต่ละช่วงชีวิตได้อย่างผาสุก

ประภัสสร วารี
ผู้บันทึก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *