ยำวุ้นเส้น ผักกาดรวมมิตร : วริษา สังคมศิลป์

ยำวุ้นเส้น ผักกาดรวมมิตร : วริษา สังคมศิลป์ (พิมพ์พันแสง)

สูตรอาหารเมนูนี้ สามารถปรับให้เข้ากับพืชผักที่มีอยู่ เน้นผักหลากหลายชนิด สามารถทำได้ง่าย รสชาติดี ไม่จัดจ้าน ดีต่อสุขภาพ แคลอรี่ต่ำ เบาสบายท้อง

อาหารฤทธิ์เย็น ผสมร้อนเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการประกอบอาหาร ประมาณ 15 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ผักกาดฮ่องเต้
  • ผักกาดเกาหลี
  • ผักกวางตุ้ง
  • มะเขือเทศ
  • มะนาว
  • วุ้นเส้น

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • ตะไคร้
  • หอมแดง
  • น้ำตาลมะพร้าว
  • ดอกเกลือ

วิธีทำ

1. แช่วุ้นเส้นด้วยน้ำอุ่น ลวกน้ำร้อน 3 นาที สะเด็ดน้ำ แล้วตัดขนาดพอดีคำ
2. หั่นมะเขือเทศ โรยเกลือเพื่อให้มีรสกลมกล่อม
3. ซอยผักกาด โรยเกลือเล็กน้อย บีบน้ำออกหากไม่ชอบขม (ผักกวางตุ้งมีรสขมเล็กน้อยเมื่อไม่สุก)
ซอยหอมแดง ตะไคร้ เตรียมไว้
4. ปรุงน้ำยำ ใส่มะเขือเทศทั้งน้ำและเนื้อ หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย น้ำมะนาว ดอกเกลือ น้ำตาลมะพร้าว พอชิมรสได้ที่แล้วจึงใส่วุ้นเส้น ผักกาดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน

สภาวะธรรม

สนุก เบิกบาน เรียนรู้สิ่งใหม่ คือการทำวุ้นเส้นที่ไม่คุ้นเคย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *