Skip to content

น้ำพริกมะเขือเทศย่าง ผักสด : ปิ่น คำเพียงเพชร

น้ำพริกมะเขือเทศย่าง ผักสด : ปิ่น คำเพียงเพชร

น้ำพริกมะเขือเทศ ทางเหนือจะเรียกว่ามะเขือส้ม เป็นเมนูที่ทำให้ได้ทานผักสดผักลวกได้มากขึ้น รสดี ทานง่าย ได้สุขภาพ

เป็นอาหารฤทธิ์ร้อน เย็น ผสมพอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการประกอบอาหาร ประมาณ 15 นาที


ผักสดฤทธิ์เย็น สำหรับรับประทานคู่น้ำพริก

  • ผักกาดขาว
  • วอเตอร์เครส
  • โต้วเหมี่ยว (ลันเตางอก)

วัตถุดิบทำน้ำพริก

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • มะเขือเทศ 5 ลูก

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • กระเทียม หั่นแว่น 3 กลีบ
  • หอมแดง ซอยหยาบ 1 หัว
  • พริกหวานสีแดง ซอยหยาบ 1/2 ลูก
  • ผักชีซอย 2 ต้น
  • เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

ในท่านที่มีเตาย่าง นำมะเขือเทศ พริก กระเทียม หอมแดง ไปย่างให้สุก จากนั้นนำไปตำรวมกันให้ละเอียด จากนั้นตามด้วยตำมะเขือเทศให้แหลก สุดท้าย ปรุงรสด้วยเกลือหรือดอกเกลือ โรยด้วยผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยผักชีเล็กน้อย จากนั้นพร้อมเสิร์ฟ รับประทานคู่กับผักสดผักสด หรือผักลวกฤทธิ์เย็นเป็นหลัก

เทคนิคเพิ่มเติม

สำหรับท่านที่ไม่มีเตาย่าง ก็ใช้วิธี นำพริก กระเทียม หอมแดง ไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ แทน โดยแยกย่างมะเขือเทศต่างหาก และถ้าไม่มีครก ก็ใช้วิธีปั่นพริกกระเทียมหอมแดง ส่วนมะเขือเทศ ก็ค่อยใช้กระบวยหรือทับพียี ๆ ให้ละเอียดเท่าที่เป็นไปได้แทน เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูน้ำพริกมะเขือเทศสูตรสุขภาพไว้รับประทานแล้ว

สภาวธรรม

เมนูนี้เกิดจาก ตอนที่ทำเมนูผักลวกปรับสมดุล แต่พอดีเป็นช่วงที่เพิ่งไปจ่ายตลาดใหม่ ๆ พืชผักสำหรับทานทั้งแบบลวกและแบบสดก็เลยยังเยอะอยู่ หลังจากที่จัดแบบผักลวกอย่างเดียวซึ่งจุดขายหรือจุดเด่นของเมนูนี้จะเน้นไปที่ผักลวกเป็นหลัก ส่วนน้ำพริกจะเป็นส่วนเสริมเท่านั้น ดังนั้นจึงคิดว่าเราจัดสำหรับจะทำเป็นแบบเน้นที่เมนูน้ำพริกด้วยดีกว่า ก็เลยจัดใส่จานเป็นแบบทานคู่ผักสด สำหรับท่านที่ชอบทานผักแบบสด และให้ต่างจากเมนูผักลวกด้วย อีกอย่างก็ทำให้สีสันดูน่ากินด้วย

ตกลงในวันนั้นกับเมนูนี้ เราก็เลยได้รับประทานทั้งสองแบบ คือทั้งแบบคู่ผักสดและแบบคู่กับผักลวกด้วย ที่สำคัญคือที่ทำเมนูน้ำพริกมะเขือเทศแบบย่างนี้เนื่องจากที่บ้านไม่มีเตาย่างเพราะอยู่ เวลาทำน้ำพริกมะเขือเทศทีก็จะเป็นแบบผัดด้วยการใส่น้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย จนรู้สึกว่านี่เราจะติดแบบผัดน้ำมันหรือเปล่า ก็เลยตั้งใจจะเช็คตัวเองดูด้วยว่า ถ้าทำแบบไม่ผัดน้ำมันกิเลสเราจะดิ้นไหม พอทำแบบย่างดูผลที่ออกมาปรากฏว่าจริง ๆ แล้วเราจะรู้สึกชอบสูตรแบบย่างมะเขือเทศ และวัตถุดิบมากกว่าแบบผัดด้วยน้ำมัน แต่เนื่องจากองค์ประกอบของเราไม่สะดวกที่จะทำแบบย่างก็เลยทำแต่แบบผัด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *