เพาะถั่วงอกด้วยหม้อดิน : กมลชนก ทุมวงษ์

เพาะถั่วงอกด้วยหม้อดิน : กมลชนก ทุมวงษ์ (แหม่ม-ใจพอเพียง)

ถั่วงอกเพาะด้วยหม้อดิน ด้วยวิธีประหยัด เรียบง่าย ปลอดภัยไร้สารพิษ ถั่วงอกเป็นผักที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ  มีประโยชน์อย่างมากสำหรับร่างกาย ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น นุ่ม เปล่งปลั่งดูมีน้ำมีนวล(วิตามินอี) ทำให้ร่างกายแข็งแรงเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกาย และยังช่วยป้องกันหวัดได้อีกด้วย อีกทั้งยังบำรุงประสาท สมอง ช่วยบำรุงกระดูกและฟันเนื่องจากถั่วงอกมีแคลเซียมสูง

พื้นที่ปลูก จังหวัดสมุทรปราการ


ใช้เวลาในการเพาะถั่วงอกประมาณ 2-3 วัน

วัตถุดิบที่ใช้

  • หม้อดิน
  • ถุงซักผ้า
  • ถุงพลาสติกใส่น้ำ
  • หนังยาง
  • ถั่วเขียว

วิธีทำ

  1. นำถั่วเขียวมาล้างให้สะอาดแล้วแช่ไว้ค้างคืน
  2. นำถั่วที่แช่แล้วมาล้างให้สะอาด ใส่ถุงซักผ้า รดน้ำทุก 2 -3 ชั่วโมง ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นใส่หม้อปิดฝา(หากมีเวลาช่วงกลางคืนก็รดน้ำได้เช่นกัน)
  3. พอรุ่งขึ้นอีกวัน ให้รดน้ำลงในหม้อดินแล้วรินน้ำออก จากนั้นก็เอาน้ำใส่ถุงพลาสติกมัดยางให้แน่นนำมาวางทับบนถั่วงอกอีกที (จะทำให้ถั่วงอกอ้วน) แล้วปิดฝาหม้อ  ทำเช่นนี้ทุก 2-3 ชั่วโมง
  4. วันที่ 3 ก็นำถั่วมาตัดรากออก ตัดจากด้านใน แล้วล้างให้สะอาดซัก 2-3 น้ำ ใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำใส่กล่องรองด้วยกระดาษ แบบนี้จะเก็บได้นาน เวลานำมาประกอบอาหารก็ใช้ได้เลย

หมายเหตุ
การใช้หม้อดินจะเก็บความเย็นได้ดี
หากไม่มีหม้อดินก็ใช้ภาชนะอย่างอื่นแทน เช่นหม้ออลูมิเนียม ถังน้ำ หรือกล่องพลาสติก แต่ต้องมีฝาปิด

สภาวธรรม

ในช่วงสถานการณ์โรคระบาดโควิด 19 การพึ่งตนเองด้วยการเพาะถั่วงอกก็เป็นวิธีการหนึ่งที่สามารถทำเองได้ด้วยวิธีประหยัด เรียบง่าย แม้ไม่มีพื้นที่ปลูกพืชผักชนิดอื่นแต่ก็สามารถเพาะถั่วงอกไร้สารพิษกินเอง แบ่งปัน หรือขายก็ได้ จากการไปเข้าค่ายสุขภาพแพทย์วิถีธรรมท่านอาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน ได้สอนให้ใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายพึ่งตนทำเองได้ไม่ว่าจะเป็นยา 9 เม็ดหรือเทคนิค 9 ข้อด้วยหลักการแพทย์วิถีธรรมในการดูแลสุขภาพหรือแม้แต่การทำกสิกรรมไร้สารพิษก็สามารถที่จะพึ่งตนในช่วงสถานการณ์เช่นนี้ ด้วยใจไร้ทุกข์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *