Skip to content

การปลูกมะเขือเทศไร้สารพิษ : สุดใจ​ โสะหาบ

การปลูกมะเขือเทศไร้สารพิษ : สุดใจ​ โสะหาบ

การปลูกผักครั้งนี้ได้เรียนรู้ทั้งรูปธรรมและนามธรรม ได้มีประสบการณ์ในการทำกสิกรรมไร้สารพิษ ว่าต้องปรับปรุงแก้ไขอย่างไร ส่วนด้านจิตใจก็ฝึกทำใจยอมรับไม่ยึดมั่นถือมั่นทำให้ใจเป็นสุขอย่างน้อยก็ยังมีเหลือให้เราได้รับประทานและยังได้แบ่งปันผู้อื่นด้วยค่ะ​  สาธุค่ะ

พื้นที่ปลูก​ กรุงเทพมหานคร​  บริเวณตึกที่มีพื้นที่ไม่มากนักและได้รับแสงแดดประมาณครึ่งวันในช่วงเช้า


วิธีปลูก

  1. ก่อนอื่นต้องเตรียมร่องปลูก​ โดยการขุดร่องตรงกลาง ใส่เศษใบไม้แห้ง ใบหญ้าแห้งและเศษอาหารลงไป นำน้ำหมักมาราดเพื่อจะได้ย่อยสลายเร็วแล้วกลบดินทับ รดน้ำให้ชุ่ม
  2. นำมะเขือเทศที่สุกแล้ว มาแกะเมล็ดออกแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง
  3. จากนั้นนำเมล็ดมาเพาะในแปลงที่เตรียมไว้ นำหญ้าแห้งคลุมบาง ๆ แล้วหมั่นรดน้ำทุกวัน
  4. ประมาณ 3-4 วัน ต้นกล้าก็จะเริ่มงอก เมื่อต้นโตประมาณ 2 สัปดาห์ก็แยกปลูกในแปลงให้ห่างกันพอสมควร เพื่อจะได้ไม่แย่งสารอาหารกัน
  5. เมื่อต้นเริ่มโตขึ้นและออกดอกก็หาไม้มาค้ำเพื่อพยุงลำต้นให้แข็งแรงจะได้รับน้ำหนักตอนที่ออกผลด้วย
  6. หมั่นดูแลรดน้ำพรวนดินประมาณ 4 เดือน ก็เก็บผลได้

สภาวธรรม

ช่วงปลายเดือนธันวาคม มีมะเขือเทศในตลาดเยอะมากและราคาถูก จึงซื้อเกือบทุกวันนำมาทำกับข้าว บางลูกเละก็นำมาแกะเอาแต่เมล็ดออกแล้วตากแดดให้แห้งเก็บไว้ทำพันธ์ุ เพื่อจะได้ปลูกไว้รับประทานเองไร้สารพิษแน่นอน จึงได้จัดสรรเวลาจากงานประจำที่ทำอยู่มาทำกสิกรรมไร้สารพิษแบบง่าย ๆ ดูก่อน​

ตัดสินใจปลูกมะเขือเทศ ซึ่งปลูกง่ายมาก แค่นำเมล็ดพันธ์ุไปหว่านแล้วรดน้ำเช้าเย็นก็งอกแล้ว แต่ก็มีอยู่ช่วงหนึ่งฝนตกหนักน้ำขังไปเกือบครึ่งร่อง ใบก็เริ่มเหี่ยว ทำให้ใจเสีย รู้สึกสงสารต้นมะเขือเทศ และสงสารตัวเองด้วย อุตส่าห์ปลูกตอนเริ่มจะเป็นดอกยังไม่ได้ออกผลเลย​ ทำใจ​ไม่ได้แต่ก็ไม่เป็นไรยังมีส่วนที่ไม่โดนน้ำขังเหลืออยู่ ซึ่งต่อไปต้องระวังไม่ให้น้ำขังอีก​

ต่อมาฝนไม่ตกและมีแสงแดดในช่วงครึ่งวันช่วงเช้า ต้นมะเขือเทศก็เริ่มฟื้นคืนกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม​ ก็เฝ้าดูแลและรดน้ำอย่างดี เพิ่มดินใส่ปุ๋ยโดยนำดินผสมกับน้ำหมักมาคลุกเข้ากันแล้วใส่ไปที่โคนต้นมะเขืออีกรอบแล้วรดน้ำเช้าเย็น คิดว่าน่าจะได้ผลดีแต่ที่ไหนได้ 1 สัปดาห์ผ่านไปโคนต้นเริ่มเน่าใบก็เฉาตายลงไปวันละต้นสองต้น​

แรก ๆ ก็สงสัยว่าเพราะอะไรต้นมะเขือเทศจึงเหี่ยว หลัง ๆ ก็เลยคิดได้ว่าน่าจะเป็นเพราะใส่น้ำหมักผสมดินที่เข้มข้นเกินไป จึงทำให้โคนเน่า เพราะต้นที่อยู่ลึก ไม่ค่อยโดนดินยังแข็งแรงและไม่เหี่ยว เลยทำใจยอมรับ เพราะตัวเองก็ยังมือใหม่ ไม่เคยปลูกมาก่อน ต้องลองผิดลองถูก พร้อมปรับพร้อมเปลี่ยนได้ตลอดเวลา ​แต่ก็ยังดีที่มีผลให้ได้รับประทานบ้างไม่ตายหมด และเหลือแบ่งปันให้เพื่อนบ้านด้วยค่ะ

จากประสบการณ์ในการปลูกมะเขือเทศครั้งนี้ ได้เรียนรู้ทั้งรูปธรรมและนามธรรม ได้มีประสบการณ์ในการทำกสิกรรมไร้สารพิษด้วยตนเอง ว่าต้องปรับปรุงแก้ไขอย่างไร ส่วนด้านจิตใจนั้น ก็ได้ฝึกทำใจยอมรับ ได้เห็นการไม่ยึดมั่นถือมั่น ทำให้ใจเป็นสุขได้  สาธุค่ะ

1 thought on “การปลูกมะเขือเทศไร้สารพิษ : สุดใจ​ โสะหาบ”

 1. นางบัณฑิตา โฟกท์ แบม มุกแสงธรรม

  ยอดเยี่ยมค่ะ สาธุ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *