ข้าวมันเห็ดปรับสมดุล : รมิตา ซีบังเกิด

ข้าวมันเห็ดปรับสมดุล : รมิตา ซีบังเกิด

ทำง่าย ใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในบ้านในสวนมาปรุงอาหารย่อมดีที่สุด ประหยัดค่าใช้จ่าย ได้กุศลจากการไม่ต้องมีส่วนในการฆ่าสัตว์ ทำให้สุขภาพแข็งแรง

อาหารฤทธิ์ร้อน เย็นผสมพอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบในการทำข้าวมันเห็ด

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ข้าวสาร 100 กรัม
  • เห็ดนางฟ้า 100 กรัม

วัตถุดิบทธิ์ร้อน

  • ขิงชอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 5 กลีบ
  • รากผักชีเล็กน้อย
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น หรือ ดอกเกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำข้าวมัน

  1. ล้างข้าวสารให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำ
  2. ล้างเห็ดให้สะอาด บีบน้ำให้แห้ง ฉีกเป็นเส้น ๆ
  3. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันร้อน นำกระเทียม รากผักชี และขิง ลงเจียวจนขิงแห้งดีจะได้ไม่ขม
  4. ใส่ข้าวสารลงผัดกับเครื่องให้แห้ง
  5. นำข้าวสารมาหุงปกติ โดยใส่น้ำพอท่วมข้าว อย่าให้มากเพราะข้าวจะแฉะไม่น่ารับประทาน เติมเกลือคนให้ทั่ว หุงประมาณ 15 นาทีก็สุกพร้อมเสิร์ฟ

วัตถุดิบในการทำน้ำจิ้ม (ปรุงรสตามชอบ)

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงสับละเอียด 1 ช้อนชา
  • ซีอิ้วหวาน 1 ช้อนชา
  • น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสับละเอียดเล็กน้อย

วิธีทำน้ำจิ้ม
นำวัตถุดิบทุกอย่างมาผสมกัน คนให้เข้ากันดี ปรุงรสตามที่ชอบ ก็พร้อมรับประทานกับข้าวมันเห็ด

หมายเหตุ ข้าวมันเห็ดปรับสมดุลสูตรนี้ สำหรับรับประทาน 2 ท่าน

สภาวธรรม

ภาคใต้ช่วงนี้ฝนตกเกือบทุกวัน และสุราษฎร์ธานีมีผู้ติดเขื้อเป็นอันดับต้น ๆ ของภาคใต้ การนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในบ้าน มาปรุงอาหารย่อมดีที่สุด ข้าวมันเห็ดปรับสมดุล ทำง่ายใช้เครื่องปรุงเหมือนข้าวมันเนื้อสัตว์ ค่าใช้จ่ายในการปรุงก็น้อยมาก ถ้าหลายคนหันมารับประทานอาหารมังสวิรัติ ก็จะได้กุศลในการไม่ต้องมีส่วนในการฆ่าสัตว์ สุขภาพจะแข็งแรง จิตใจงดงามด้วยสำนึกในศีล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *