อาหารปั่น โครงการคนละครึ่ง : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

อาหารปั่น โครงการคนละครึ่ง : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

หลังจากทำอาหารปั่นกินต่อเนื่องมาหลายวัน ก็มีวันหนึ่งได้ทดลองทำอาหารปั่นครึ่งหนึ่ง อาหารแบบปกติอีกครึ่งหนึ่ง เพื่อเรียนรู้ที่จะเข้าใจความแตกต่างที่น่าจะชัดเจนขึ้น

อาหารฤทธิ์ค่อนไปทางร้อน
ใช้เวลาประกอบอาหาร 15-30 นาที


วัตถุดิบ

  1. มะเขือยาว
  2. พริกหยวก
  3. เต้าเจี้ยว
  4. กระเทียม
  5. น้ำตาล
  6. น้ำมัน
  7. ข้าวหุงสุก

วิธีทำ

  1. ผัดมะเขือยาวไปตามสูตรทั่วไป ปรุงรสให้พอกินได้
  2. นำข้าวหุงสุกส่วนหนึ่งไปปั่น ตามด้วยผัดมะเขือยาวส่วนหนึ่งนำไปปั่น
  3. นำข้าวและมะเขือยาวที่ปั่นมาคนรวมกันในหม้อ
  4. ตักข้าวหุงสุก ราดผัดมะเขือยาว และเติมด้วยข้าวผัดมะเขือยาวปั่นอีกครึ่งหนึ่ง

สภาวธรรม

รู้สึกสนใจศึกษาในโครงการ อาหารปั่นคนละครึ่งที่อาจารย์หมอเขียวเปิดเป็นตัวเลือกให้ชาวภูผาฟ้าน้ำตัดสินใจเลือกกิน ตอนแรก ๆ ก็ฟังผ่าน พอฟังไปหลายวัน ก็คิด ครึ่งต่อครึ่งนี่มันเป็นอย่างไร จึงทดลองทำตามดู

ก็ค้นพบว่า พอเอาไปปั่นรวม รสจะจืดลง อาจจะเพราะน้ำที่ใส่เพิ่มเข้าไปเพื่อให้การปั่นสะดวกขึ้นด้วย นั่นหมายความว่าถ้าเรากินอาหารปั่นแล้วรู้สึกอร่อย รสจัด แสดงว่า…. มันรสจัดมาก ๆ

ในขณะที่อาหารเป็นชิ้น ๆ จะมีรสจัดกว่าในการปรุงที่เท่ากัน ในคำต่อคำ สิ่งที่รู้สึกแตกต่างคือจังหวะในการเคี้ยวหรือสัมผัส ถ้าอาหารปั่นมันจะเท่ากันทุกคำ แต่อาหารเป็นชิ้น ๆ จะให้สัมผัสหลากหลาย ไม่เท่ากันในทุกคำ รสก็ไม่เท่ากันทุกคำ จะต่างกันเล็กน้อย ถ้าจะสรุปว่าอาหารปั่นตอบสนองกามกิเลสในมุมรสและสัมผัสได้น้อยลงนั่นก็ดูจะเป็นข้อสรุปที่เข้าใจได้ไม่ยากนัก แม้ไม่ได้สัมผัสก็อาจจะพอรู้กัน แต่พอได้สัมผัส นั่นแหละจึงจะรู้ดีกรีความต่างที่ชัดเจนขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published.