ผักลวกปั่นสุขภาพ : กานดา ศักดิ์ศรชัย

ผักลวกปั่นสุขภาพ : กานดา ศักดิ์ศรชัย (เย็นพรพุทธ)

เมนูนี้เดิมที่แพทย์วิถีธรรมจะทำกันอยู่บ่อย ๆ แต่มักจะใช้ร่วมกับการปั่นผักสดผลไม้ เพื่อให้เป็นอาหารที่มีสารอาหารครบ หรือทำเป็นลักษณะซุปผัก

อาหารฤทธิ์ร้อนเย็น ผสมพอ ๆ กัน

ใช้เวลาในการประกอบอาหาร 20 นาที


วัตถุดิบ

๐ ฤทธิ์เย็น ยอดไชยา 1 ยอด ใบฟักทอง ยอดก้านตรง บวบ

๐ ฤทธื์ร้อน กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี แครอท หัวไชเท้า

เมนูผักลวกปั่นชนิดใหม่ จะใช้ทดแทนการรับประทานผักลวก โดยลดระยะเวลาการเคี้ยว ลงได้

วิธีทำ

ส่วนที่เป็นผักใบ นำมาหั่นซอยละเอียด ใส่ลงในหม้อเติมน้ำพอท่วม ต้มจนผักนิ่ม ไชยาสามารถใช้ได้ทั้งใบทั้งก้านโดยไม่ต้อง นำมาลอก เปลือกออกก่อน สวนผักหัว ที่นำมาประกอบเป็นผักลวกที่มีอยู่ จึงไม่ได้นำมาซอยเป็นชิ้นเล็ก เมื่อผักนิ่มดีแล้วปรุงรสด้วยเกลือ วิธีรับประทาน แยก ผักลวก ออกจากน้ำและใช้น้ำ เป็นซุปผัก รับประทานผักลวก กับข้าว ได้น้ำซุปผัก แทนแกงจืด

สภาวธรรม

เป็นการรับประทานอาหารแบบง่าย ๆ ทำง่าย ๆ ได้สุขภาพแข็งแรง อีกหนึ่งวิธี เมนูผักลวกปั่นชนิดใหม่ จะใช้ทดแทนการรับประทานผักลวก โดยลดระยะเวลาการเคี้ยวลงได้ การที่จะรับประทานให้ได้รสชาติดีไม่ต้องฝืน ด้วยการคำนึงถึงประโยชน์ที่จะได้รับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.