ส้มตำเพื่อสุขภาพ : อัญชลี พุ่มแย้ม

ส้มตำเพื่อสุขภาพ : อัญชลี พุ่มแย้ม (เย็นแสงธรรม)

เมนูนี้ วัตถุดิบทุกอย่างปลอดสารพิษ ปลูกบนภูผาฟ้าน้ำ ผักทุกชนิดเป็นผักสดทั้งหมด ยกเว้นข้าวนำไปต้มให้สุก

อาหารฤทธิ์เย็นผสมร้อนเล็กน้อย

ใช้เวลาปรุงประมาณ 5 – 15 นาที


วัตถุดิบ

๐ ฤทธิ์เย็น มะละกอ, มะเขือเทศ, สับปะรด, ดอกอัญชัน, ดอกไม้จีนสด, ใบอ่อมแซบ, ใบวอเตอร์เครส, ผักบุ้ง
๐ ฤทธิ์ร้อน ข้าวโพดต้ม,สตรอเบอร์รี่, ดอกกระเจี๊ยบ, แครอท, เกลือ

วิธีทำ

ขูดมะละกอและแครอทเป็นเส้นเล็ก ๆ แกะข้าวโพดต้ม หั่นผักบุ้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ เมื่อเตรียมของเรียบร้อยแล้วนำส่วนผสมทุกอย่างคลุกรวมกัน โรยเกลือสัก 1 หยิบมือ คลุกให้เข้ากันดี ก็นำมาใส่จานที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟค่ะ

สภาวธรรม

ตอนคิดเมนูก็รู้สึกมีฉันทะที่จะทำเมนูนี้ เพราะเป็นเมนูหลักของการเข้าค่ายของแพทย์วิถีธรรมค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *