ส้มตำสุขภาพ : นฤมล ยังแช่ม

ส้มตำสุขภาพ : นฤมล ยังแช่ม (เข้มแสงศีล)

มะละกอเป็นผักฤทธิ์เย็น ที่กินแล้วสมดุลกับร่างกาย จึงเลือกมาทำเป็นส้มตำสุขภาพ ใส่ผักและผลไม้เพิ่ม ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและมีสรรพคุณทางยาจากพืชสมุนไพร

อาหารฤทธิ์เย็น
เวลาที่ใช้ในการประกอบอาหาร 20 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • มะละกอห่าม 1 ชิ้น
    • แก้วมังกร 1/3 ลูก
    • มะม่วงดิบ 1/2 ลูก
    • ใบอ่อมแซบ 1/2 ถ้วย
    • ข้าวโพดหวานต้มสุก 1/2 ถ้วย
    • ดอกอัญชัน 8-10 ดอก

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ดอกเกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. ขูดมะละกอและมะม่วงเป็นเส้น หั่นแก้วมังกรเป็นชิ้นเล็กพอคำ ฝานข้าวโพดเอาแต่เมล็ด เตรียมไว้
  2. นำมะละกอ มะม่วง แก้วมังกร ใบอ่อมแซบ ข้าวโพดหวาน ดอกเกลือ มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส โรยหน้าด้วยดอกอัญชัน พร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ที่บ้านทำนาและได้ปลูกต้นมะละกอไว้ทำอาหารด้วย จึงนำมาทำเป็นส้มตำสุขภาพ เนื่องจากในช่วงนี้ได้ตั้งศีลลดการกินอาหารลง เพราะรู้สึกอึดอัด กิเลสมักจะมาชวนกินอาหารเพิ่มในตอนท้ายมื้อ จึงบอกกับกิเลสไปว่า กินมะละกอมีประโยชน์ดีนะ กินแล้วเบาท้อง สบาย ไม่อึดอัด ทำง่าย ๆ แค่นำทุกอย่างมารวมกันก็อิ่มได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.