Skip to content

ข้าวต้มสุขภาพ ถอนพิษร้อน ปรับสมดุล กับอาการคล้ายโควิด-19

ข้าวต้มสุขภาพ ถอนพิษร้อน ปรับสมดุล กับอาการคล้ายโควิด-19 : ปิ่น คำเพียงเพชร

เคยทำให้ผู้สูงอายุที่บ้านที่มีอาการไม่สบายหลายครั้งทั้งที่ประเทศพม่า และที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งหลังจากที่ท่านได้รับประทานแล้ว ผลก็คือ ทำให้ท่านหายจากอาการไม่สบายได้อย่างรวดเร็วภายใน 1 วัน ท่านกลับมามีแรงเดินเหินได้อย่างคล่องแคล่วขึ้น จากที่ดูไม่มีเรี่ยวแรงเดินเหินไม่สะดวก จนเรารู้สึกทึ่งเลยทีเดียว

อาหารฤทธิ์เย็น ผสมร้อนเล็กน้อย
ใช้เวลาประกอบอาหาร ประมาณ 20 นาที


หลักในการเป็นหมอดูแลตนเองของแพทย์วิถีธรรมตามคำสอนของ อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน ที่ท่านค้นพบในพระไตรปิฎกก็คือ สมดุลร้อนเย็น คือการปฏิบัติยา 9 เม็ด (วิธีการหรือเทคนิค 9 ข้อ) และหนึ่งในยาเม็ดที่สำคัญอีกเม็ดหนึ่งก็คือการปฏิบัติยาเม็ดที่ 7 หรือยาเม็ดหลัก (วิธีการหรือเทคนิคข้อที่ 7 ) คือการรับประทานอาหารเป็นยา อาหารที่ได้จากพืชผักผลไม้ ไม่มีเนื้อสัตว์ รสธรรมชาติ ปรุงแค่ดอกเกลือหรือเกลือเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และเมื่อพูดถึงอาหารสุขภาพสูตรแพทย์วิถีธรรมแล้ว จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ ข้าวต้มสุขภาพ นั่นเอง ส่วนพืชผักที่เลือกใช้ก็เลือกเป็นพืชผักฤทธิร้อนฤทธิ์เย็นเท่าที่หาได้ จะกี่อย่างก็ได้ สำคัญคือให้ถูกสมดุลกับเรา ณ ขณะนั้น ๆ เช่น เมื่อเรามีภาวะไม่สมดุลจากร้อนเกินเราก็ใช้พืชผักสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นเป็นหลักในการนำมาใช้ มารับประทานเพื่อปรับสมดุล ถ้าเกิดจากภาวะไม่สมดุลแบบเย็นเกิน เราก็จะใช้พืชผักสมุนไพรฤทธิ์ร้อนเป็นหลักในการปรับสมดุล หรือทั้งร้อนทั้งเย็นเกินเกิดขึ้นพร้อมกัน ก็ใช้ทั้งสองอย่าง ในสัดส่วนที่รู้สึกสบาย เป็นต้น ยิ่งถ้าสามารถหาพืชผักไร้สารพิษได้ประสิทธิภาพยิ่งดี [ยา 9 เม็ด] 

และเมื่อพูดถึงข้าวต้มสุขภาพสูตรแพทย์วิถีธรรม ผู้ที่เคยเข้ารับการอบรมค่ายสุขภาพแพทย์วิถีธรรมต่างรู้จักและเคยได้รับประทาน และทราบถึงประโยชน์ดีว่าช่วยให้อาการไม่สบายต่าง ๆ ของผู้เข้ารับการอบรมส่วนใหญ่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดอย่างไร ส่วนตัวปิ่นเองก็เคยทำให้ผู้สูงอายุที่บ้านที่มีอาการไม่สบายหลายครั้งทั้งที่ประเทศพม่า และที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งหลังจากที่ท่านได้รับประทานแล้ว ผลก็คือ ทำให้ท่านหายจากอาการไม่สบายได้อย่างรวดเร็วภายใน 1 วัน ท่านกลับมามีแรงเดินเหินได้อย่างคล่องแคล่วขึ้น จากที่ดูไม่มีเรี่ยวแรงเดินเหินไม่สะดวก จนเรารู้สึกทึ่งเลยทีเดียว ทุกวันนี้เวลาท่านไม่สบายท่านก็จะถามถึงและบอกหลาน ๆ ให้มาบอกแม่ปิ่นทำเมนูข้าวต้มสุขภาพนี้ให้ท่านรับประทานอยู่เสมอ [คู่มือสุขภาพพึ่งตน ฝ่าวิกฤตโควิต-19]

ชีวิตยุค Covid-19 กับยา 9 เม็ด

รับประทานข้าวต้มสุขภาพลดไข้

วันนี้จะมานำเสนออาหารเป็นยาเมนูข้าวต้มสุขภาพ สูตรถอนพิษ ที่ทำรับประทานเพื่อปรับสมดุลให้ร่างกาย ช่วงที่มีอาการไม่สบายด้วยอาการคล้ายโควิด (มีไข้ต่ำ ๆ รุม ๆ 3 วัน 2 คืน) ซึ่งตอนนั้นปากไม่รู้รสเลย พลังและสมรรถนะตกไปประมาณ 50 % นอกจาการทำจิตใจให้เข้มแข็ง มั่นคง ไม่กลัว ไม่กังวลหวั่นไหวแล้ว ก็เริ่มทำข้าวต้มสุขภาพรับประทานในวันที่ 3 จากที่เริ่มมีอาการ (จากที่วันแรกยังรับประทานอาหารที่ซื้อจากข้างนอกที่เหลืออยู่ วันที่ 2 ก็ยังนึกไม่ออก) ปรากฏว่าขณะรับประทานก็มีเหงื่อไหลออกมาทำให้โล่งและรู้สึกสบายมาก จากนั้นก็อบสมุนไพร และตากแดด พอตกช่วงกลางคืนอาการไข้ก็หายไปเป็นปลิดทิ้งโล่งสบายไปทั้งตัวเลย ไปดูกันว่ามีอะไรบ้างและวิธีทำจะเป็นอย่างไร (สูตรตามภาพที่นำเสนอนี้ทำหลังจากที่อาการดีขึ้นแล้ว เนื่องจากวันที่มีอาการยังไม่สามารถสั่งซื้อผักออนไลน์ได้ พืชผักหาได้มีไม่กี่อย่าง โดยเฉลี่ยโดยประมาณ ฤทธิ์เย็น 70% ฤทธิ์ร้อน 30%)

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ถั่วแขก 1/2 ถ้วย
  • มันแกว 1/2 ถ้วย
  • บวบเหลี่ยม 1/2 ถ้วย
  • มะระหวาน 1/2 ลูก
  • ข้าวโพดหวาน 1/2 ฝัก
  • ผักกวางตุ้งดอก (หรือผักใบเขียวที่หาได้) 1 ถ้วย
  • ข้าวซ้อมมือหรือข้าวกล้องเหลือง 1 ถ้วยเล็ก
  • น้ำเปล่าสำหรับต้ม 5 ถ้วย
  • ถั่วทอง (ถั่วเขียวซีก) 1 ถ้วยตวง ล้างให้สะอาด แช่น้ำ 5 นาที

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • แครอท 1/4 หัว
  • เกลือหรือดอกเกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำ ใช้ไฟกลาง
  2. น้ำเดือดใส่ข้าวสารที่เตรียมไว้
  3. พอข้าวเริ่มนิ่ม ใส่ถั่วทอง ปิดฝาสักพักใส่ข้าวโพดหวาน
  4. ใส่แครอท มันแกว มะระหวาน ตามด้วยบวบเหลี่ยม
  5. ข้าวสุก ใส่ถั่วแขก คนไปมา ถั่วสุกปิดไฟ
  6. โรยผักใบเขียว ตามด้วยดอกเกลือหรือเกลือ
  7. ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟร้อน ๆ

Tips

ท่านสามารถปรับเปลี่ยนหรือพลิกแพลงเลือกใช้พืชผักฤทธิ์ร้อน ฤทธิ์เย็นเท่าที่หาได้ให้ถูกสมดุลได้เลย สำคัญให้ถูกสมดุลร้อนเย็น รับประทานแล้ว รู้สึกสบาย เบากาย มีกำลัง

ในท่านที่หาพืชผักที่ไร้สารพิษไม่ได้  จำเป็นต้องซื้อจากตลาดทั่วไปอยู่ สามารถลดพิษได้ด้วยการ นำไปแช่ในน้ำซาวข้าว หรือน้ำซาวข้าวผสมถ่านที่ใช้หุงต้ม 3-5 ก้อน โดยแช่ไว้ ประมาณ 20 นาที วิธีนี้สามารถช่วยลดสารพิษที่ตกค้างในพืชผักได้มากถึง 70-90 % เลยทีเดียว (ถ่านที่ใช้แช่ผักเมื่อใช้แช่เสร็จแล้ว นำไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีก 20 ครั้ง โดยทำแบบเดียวกันคือหลังใช้ก็นำไปตากแดดให้แห้งก่อน เมื่อใช้ครบ 20 ครั้งแล้วก็ยังสามารถนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงในการหุงต้มต่อได้ปกติอีกด้วย)

สภาวธรรม

ช่วงนี้สถานะการณ์โควิดในประเทศไทยเข้าขั้นวิกฤติ มีทั้งผู้ป่วยและทั้งผู้ที่อาจจะป่วยอีกไม่น้อยที่เข้าไม่ถึงมือคุณหมอ ต้องรออยู่ที่บ้านหรือรออยู่ที่จุดพักคอย จากที่ตนเองเคยผ่านช่วงป่วยด้วยอาการคล้ายโควิดมา และได้ดูแลตนเองด้วยหลักแพทย์วิถีธรรมอยู่ที่บ้านจนสามารถผ่านพ้นวิกฤตินั้นมาได้ วันนี้จึงคิดว่าน่าจะมาเล่าแบ่งปันวิธีที่ได้ดูแลตนมาให้ท่านที่สนใจ ได้ลองศึกษาดู เผื่อจะเป็นประโยชน์และได้ลองนำไปปรับใช้กับตนเองดู เพราะจากที่ได้รับประทานแล้วรู้สึกสบาย อาการดีขึ้น วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *