ผัดปวยเล้ง​ปรับสมดุล : คมเวช หงส์​เชิด​ชัย

ผัดปวยเล้ง​ปรับสมดุล : นายคมเวช หงส์​เชิด​ชัย

เมนู​นี้เกิดจากวันนี้มีอากาศ​เย็น​เพราะมีฝนตก​หนัก เป็น​การทำและกินอาหารเป็นยา ทำให้มีความรู้สึกสบายตัวพร้อมปรับสมดุล​ร่างกายให้เข้ากับสภาพ​อากาศ

อาหารฤทธิ์เย็นผสมฤทธิ์ร้อนเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 20 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์​เย็น

    • ผักปวยเล้ง ​500 กรัม
    • น้ำสะอาดประมาณ 300 มิลลิลิตร

วัตถุดิบฤทธิ์​ร้อน

    • แครอท ​100 กรัม
    • กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
    • เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

    1. นำผักปวยเล้ง​และแครอท​ มาล้างทำความสะอาด พักให้สะเด็ด​น้ำ
    2. นำผักปวยเล้ง​มาตัดเป็นท่อนประมาท​ 1-2 นิ้ว นำแครอทมาหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็ก ๆ เจียวกระเทียมให้เหลืองทอง เตรียมไว้
    3. นำกระทะตั้งไฟ โดยใช้ไฟกลาง รอให้กระทะร้อนจึงใส่น้ำสะอาดประมาณ 300 มิลลิลิตร พอน้ำเดือดนำผักปวยเล้ง​ลงผัด ตามด้วยแครอท​ ปิดฝาอบประมาณ ​5 นาที เปิดฝาเติมเกลือเล็กน้อยปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากันปิดไฟ ยกลงจากเตา พร้อมเสิร์ฟ

เมนู​นี้ สำหรับ 2 คน

สภาวธรรม

เมนู​นี้เกิดจากวันนี้มีอากาศ​เย็น​เพราะมีฝนตก​หนัก ได้ปรุงผัดผักปวยเล้ง​ปรับสมดุล เมื่อกินแล้วทำให้มีความรู้สึกสบายตัว เมนู​ทำง่าย ได้ประโยชน์​เข้ากับสถานการณ์​ขณะนี้​ที่ยังต้องควบคุมความดันสูง เป็น​การกินอาหารเป็นยา คุ้มครอง​เซลล์​บำรุงและปรับสมดุล​ร่างกายให้เข้ากับสภาพ​อากาศ​ ได้พึ่งตน​และลดกิเลสในการติดรสชาติอาหาร

ผักปวยเล้ง​ มีประโยชน์​มากมาย ทั้งวิตามิน​เกลือแร่หลายชนิด ช่วยรักษาโรค​ความดัน​สูง​ ช่วยระบบ​การไหลเวียนของเลือด บำรุงสมอง มีกรดโฟลิดช่วยให้หลับสบาย ตามสภาพ​ร่างกาย​ในช่วงนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *