วีแกนสปาเกตตี ผงกะหรี่ สุขภาพ : ปิ่น คำเพียงเพชร
หลังจากที่รับประทานอาหารเมนูต้มติดต่อกันหลายวัน นึกได้ว่าเคยซื้อเส้นสปาเกตตีไว้ แต่นึกไม่ออกว่าจะทำเป็นเมนูอะไรดี นึกถึงผัดผงกะหรี่แบบสุขภาพ ก็เลยลองทำดู รสชาติออกมากลมกล่อมดี รับประทานง่าย
อาหารเด่นไปทางฤทธิ์ร้อน
ใช้เวลาในการทำ ประมาณ 20 นาที
ส่วนผสมฤทธิ์เย็น
-
- ถั่วแขก
- ถัวเขียวซีก
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- มะเขือเทศเชอร์รี่
ส่วนผสมฤทธิ์ร้อน
-
- กะทิ 1 ช้อนแกง
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 1 กลีบ
- เส้นสปาเก็ตตีต้มสุก
- หอมใหญ่ 1 ซีก หั่นเหลี่ยม
- เต้าหู้ขาวหั่นแว่นย่างกระทะ
- มันเทศผ่าซีก หั่นแว่น 5 แว่น
- พริกหวานสีแดงหั่นเต๋า 1 ซีก
- เกลือหรือดอกเกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันมะพร้าวสำหรับผัด 1/4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
-
- ต้มเส้น ลวกถั่วแขก มัน ย่างเต้าหู้ในกระทะแบบไร้น้ำมัน พักไว้
- สับกระเทียม หั่นหอมใหญ่ พริก หั่นมันเทศเขียวซีก พักไว้
- ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมัน นำกระเทียมพริก หอมแดงลงผัด ตามด้วยผงกะหรี่ ผัดให้หอม ใส่ถั่วที่ปั่นไว้ เติมน้ำ ผัดไปมา ใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ มันเทศ มะเขือเทศ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสดฤทธิ์เย็นที่หาได้
สภาวธรรม ทางกาย-ใจหลังจากรับประทาน
หลังจากที่รับประทานอาหารเมนูต้มติดต่อกันหลายวัน ก็นึกได้ว่าเคยซื้อเส้นสปาเก็ตตีไว้ แต่นึกไม่ออกว่าจะทำเป็นเมนูอะไรดี นึกถึงผัดผงกะหรี่แบบสุขภาพ ก็เลยลองทำดู รสชาติออกมากลมกล่อมดีรับประทานง่าย แต่หลังจากรับประทานเข้าไปก็รู้สึกได้ถึงอุลหภูมิความร้อนในร่างกายที่เพิ่มขึ้น ยิ่งเมื่อรับประทานเข้าไปมากขึ้นความร้อนก็ยิ่งเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด พอตกกลางคืนตอนนอนก็รู้สึกร้อนและมีเหงื่อซึมจนต้องเปิดแอร์แป๊บหนึ่งก่อนนอน ตื่นเช้ามายังรู้สึกร้อนและมีเหงื่อซึมอยู่ จนต้องปรับสมดุลระบายความร้อนช่วยร่างกายด้วยการสวนล้างลำไส้ใหญ่ (ดีท๊อกซ์ หรือยาเม็ดที่ 3 ตามหลักสุขภาพพึ่งตนการแพทย์วิถีธรรม) ซึ่งต่างจากปกตินอนสบาย ๆ แบบไม่ต้องเปิดแอร์ ช่วงเช้ามืดจะเย็น ๆ จนต้องดึงผ่าห่มมาห่มเลย
จากการทำเมนูนี้รับประทานในครั้งนี้ ยิ่งตอกย้ำว่า สมดุลร้อนเย็นมีจริง อาหารพิษร้อน หรือพืชผักฤทธิ์ร้อน ฤทธิ์เย็น ที่เรารับประทานเข้าไปมีผลกับร่างกายเราจริง ถ้าถูกสมดุลกับร่างกาย เราก็จะรู้สึกสบายเบากายมีกำลัง แข็งแรง หายโรค ถ้ารับประทานอาหารพิษร้อน อาหารไม่ถูกสมดุลร่างกาย เราก็จะไม่สบาย ไม่เบากายมีกำลัง
สรุป
เมนูนี้มีฤทธิ์ร้อน เหมาะกับผู้มีภาวะร่างกายเด่นไปทางเย็นหรือวันที่อากาศเย็น สำหรับเมนูที่มีความร้อนประมาณนี้กับภาวะร่างกายของตัวเอง ณ ตอนนี้ เมื่อรับประทานเข้าไปมากแล้วอาการออกเด่นไปทางร้อนไม่ค่อยสบายตัวนัก รับประทานแต่น้อยและนาน ๆ ครั้ง พอได้แต่ไม่ควรบ่อย แล้วร่างกายแต่ละคนแต่ละช่วงเวลาก็ไม่เหมือนกัน และแต่ละคนต้องดูภาวะร่างกาย ณ ขณะนั้น ๆ อีกที ว่า ณ ขณะนั้น ๆ เรารับประทานอาหารออกไปทางโทนร้อนหรือเย็น หรือกลาง ๆ ถึงจะสบาย (แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเทียบกับอาหารรสจัดและอาหารเนื้อสัตว์ทั่วไป ในคนที่ยังรับประทานอยู่ นับว่าพิษร้อนยังน้อยและเพื่อสุขภาพมากกว่ากันมาก)