ผักสดปั่นสุขภาพ : กานดา ศักดิ์ศรชัย

ผักสดปั่นสุขภาพ : กานดา ศักดิ์ศรชัย (เย็นพรพุทธ)

เมนูนี้เป็นเมนูใหม่ล่าสุด ของแพทย์วิถีธรรม การนำผักมาปั่น เพื่อช่วยในเรื่องของปัญหาเหงือกฟัน และช่วยลดระยะเวลาในการรับประทานอาหารได้

อาหารเด่นไปทางฤทธิ์เย็น

ใช้เวลาในการประกอบอาหาร 10 นาที


วัตถุดิบ : ผักที่นำมาใช้เป็นผักสด เมนูนี้ เก็บรอบ ๆ บ้านได้แก่

๐ ฤทธิ์เย็น ใบยอดมะยม 3 ก้าน ผักกวางตุ้งปลูกเองต้นเล็ก ๆ 1 ต้น  ดอกฟักทองตัวผู้ 1 ดอก ดอกอัญชัน 6 ดอก

๐ ฤทธิ์ร้อน ใบชะพลู 1 ใบ

วิธีทำ

การปั่นผักสด ทำการปั่นแบบปั่นแห้ง ให้พอหยาบ ๆ และนำมาใช้รับประทานเหมือนการรับประทานผักสด ช่วยให้ลด จำนวนครั้งการเคี้ยว และ ลดการใช้เวลาในการรับประทาน

สภาวธรรม

จากที่ได้ยินท่านอาจารย์หมอเขียวพูดประโยชน์ในการรับประทานผักปั่น จึงเกิดแรงบันดาลใจอยากลองทำตั้งใจว่า วันรุ่งขึ้นจะลองทำและลองรับประทานดู รู้สึกเหมือนได้รับประทานผักสดหลาย ๆ ชนิดในหนึ่งคำ ไม่ได้รู้สึก ไม่ชอบ หรือต้องฝืน รสชาติผักก็เป็นรสชาติที่ดี รับรู้ถึงรสชาติของใบมะยม ได้ค่อนข้างชัดเจนจากปริมาณใบมะยมมีมากกว่าผักชนิดอื่น ใช้รับประทานพร้อมกับ ส้มตำ ก็ได้ลักษณะรสชาติเหมือนกับรับประทาน ส้มตำกับผักสดอย่างที่เราเคยรับประทานโดยไม่ปั่น

เมนูผักสดปั่นแบบแห้งนี้ สามารถดัดแปลงเพิ่มเติมรสชาติเป็น เมนูอาหารรับประทานกับข้าวได้ด้วยเช่นปรุงรสแบบยำโดยการเติมกระเทียมพริก มะนาวเกลือ หรือเพิ่มสมุนไพรชนิดอื่น ๆ ตามสภาวะสมดุลของร่างกายเช่นเติมตะไคร้ ใบมะกรูดซอย น่าจะได้เป็นเมนูที่ทำง่าย ๆ รับประทานแล้วได้สุขภาพที่แข็งแรงด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published.