ซุปผักผลไม้ ปรับสมดุล : จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม

ซุปผักผลไม้ ปรับสมดุล : จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม ภาคกลาง

“ปอก-หั่น-ต้ม” เมนูสุขภาพง่าย ๆ รับประทานแล้ว เบาสบายท้อง สำหรับผู้ที่รักสุขภาพ แต่มีเวลาน้อยในการทำอาหาร มาลองทำกันค่ะ

เมนูนี้เป็นอาหารฤทธิ์เย็นและฤทธิ์ร้อนผสมกัน

ใช้เวลาประกอบอาหาร 5 – 10 นาที


 

วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น – สับปะรด มะเขือเทศ แอปเปิ้ล ข้าวโพด ผักไชยา
    • ฤทธิ์ร้อน – หัวหอมใหญ่ มันเทศไทย ต้นหอม ดอกเกลือ

วิธีทำ

    1. ต้มน้ำในหม้อ ใส่ข้าวโพด
    2. ปอกเปลือกมันเทศ และค่อย ๆ นำวัตถุดิบทุกอย่างหั่นเป็นชิ้นพอคำ
    3. ใส่วัตถุดิบลงหม้อ โดยเริ่มจากหัวหอมใหญ่ / มันเทศไทย / สับปะรด และปิดฝาหม้อ เพื่อต้มก่อน
    4. จากนั้นปอกก้านผักไชยา เพื่อไม่ให้เคี้ยวยาก จากนั้นจึงใส่ผักไชยา / แอปเปิ้ล / มะเขือเทศ / ดอกเกลือ ลงหม้อเพื่อต้มต่อ
    5. รอจนทุกอย่างเริ่มเปื่อยและสุกเดือด จากนั้นตักพร้อมเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยต้นหอม

สภาวธรรม

ก่อนลงมือทำ คิดว่าเมนูน่าจะรสชาติไม่ดี แต่ปรากฏว่า เราปรุงแต่งไปเอง เพราะเป็นเมนูที่ทานแล้วรู้สึกรสชาติดี สดชื่นมาก เห็นกิเลสตัวชอบขึ้นมาทันที ว่าอยากรับประทานเพิ่ม จึงต้องพยายามบอกจิตไม่ให้โลภจนเสพเกินท้อง เพราะอาหารสุขภาพถ้าเสพกินความจำเป็น ก็อาจเป็นโทษได้เช่นกัน เมนูนี้ดีจริง ๆ ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.