ข้าวหุงธัญพืชเพื่อสุขภาพ : นฤมล ยังแช่ม

ข้าวหุงธัญพืชเพื่อสุขภาพ : นฤมล ยังแช่ม (เข้มแสงศีล)

การทำอาหารสุขภาพรับประทานแบบง่าย ๆ เพียงมีหม้อหุงข้าวใบเดียว เราก็สามารถทำเมนูข้าวหุงธัญพืชได้ โดยนำถั่วหลากหลายชนิดมาใส่รวมกัน ทำให้ร่างกายได้โปรตีนจากเมล็ดธัญพืชและถั่ว

อาหารฤทธิ์เย็น
เวลาที่ใช้ในการประกอบอาหาร 20 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลันเตา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวโพดหวาน 1/2 ฝัก
  • กล้วยน้ำว้าห่าม 4 ลูก

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • ถั่วลิสงลายเสือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ดอกเกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. ล้างถั่วเขียว ถั่วลันเตา และถั่วลิสงลายเสือให้สะอาด แล้วแช่น้ำประมาณ 8-12 ชั่วโมง
  2. ซาวข้าวด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง ล้างถั่วเขียว ถั่วลันเตา และถั่วลิสงลายเสือที่แช่แล้วให้สะอาด กล้วยน้ำว้านำมาปลอกเปลือกออก แล้วใส่ลงในหม้อหุงข้าว เติมดอกเกลือเล็กน้อย ใส่น้ำพอท่วม ปิดฝา
  3. เมื่อข้าวใกล้จะสุก นำข้าวโพดหวานใส่ในหม้อข้าว เมื่อข้าวสุกแล้วทิ้งไว้รอให้ข้าวระอุ ประมาณ 10 – 15 นาที เพื่อให้ข้าวนุ่มน่ารับประทาน ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

เป็นคนที่ชอบทำอาหารแบบง่าย ๆ เมนูนี้จึงเหมาะมาก แค่ใส่ทุกอย่างลงในหม้อข้าว ก็พร้อมรับประทานได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *