ฟักทองอบสมุนไพร : บัณฑิตา โฟกท์

ฟักทองอบสมุนไพร : บัณฑิตา โฟกท์ (มุกแสงธรรม)

ฟักทองอบสมุนไพรเป็นอาหารสุขภาพปรับสมดุลหน้าหนาวที่ทำได้ง่าย ๆ รสชาติดี เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้รวดเร็ว มาลองทำกันค่ะ

อาหารฤทธิ์ร้อน

ใช้เวลาในการประกอบอาหาร 40 นาที


วัตถุดิบ

○ ฤทธิ์ร้อน ฟักทองแก่ กระเทียม หอมใหญ่ โรสแมรี่ (Rosemary) ไทม์ (Thyme) เกลือ พริกหยวกแห้งป่น น้ำมันมะกอก

วิธีทำ

หั่นฟักทองเป็นชิ้นตามยาว หนาพอประมาณ ซอย หอมใหญ่ กระเทียม หลังจากนั้นนำฟักทองที่หั่นไว้วางใส่ถาดสำหรับเข้าตู้อบ โรยกระเทียม หอมใหญ่ และพริกหยวกป่นลงไป คลุกเคล้าด้วยน้ำมันมะกอกจนทั่ว วางสมุนไพรโรสแมรี่และใบไทม์ ไว้ข้าง ๆ กระจาย ๆทั่วถาด แล้วนำเข้าตู้อบ อบด้วยอุณหภูมิ 180°c ประมาณ 15-20 นาที หรือสังเกตว่าฟักทองสุกแล้วก็ปิดเตาอบ นำออกมารับประทานได้

สภาวธรรม

มีฟักทองที่พี่น้องให้มาอยู่เกรงว่าจะเสีย จึงนำออกมาประกอบอาหาร นึกถึงเมนูฟักทองอบสมุนไพรเพราะเคยทำกินแล้วรสชาติดี ทำได้ง่าย ๆ และเมื่อทำแล้วรสชาติดีมาก รับประทานแล้วอบอุ่นขึ้นมาทันที จึงอยากจะแบ่งปันทำเป็นการบ้านส่ง เผื่อพี่น้องที่มีฟักทองอยู่แล้ว อยากจะทำเมนูนี้บ้าง แต่ก็วางใจว่า พี่น้องจะทำตามก็ได้ไม่ทำตามก็ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *