Skip to content

อาหารปั่นเพื่อสุขภาพ : สุรีนารถ ราชแป้น

อาหารปั่นเพื่อสุขภาพ : สุรีนารถ ราชแป้น

นำแกงเลียงเพื่อสุขภาพมาปั่น ทำให้รับประทานได้ง่ายขึ้น ใช้เวลากินข้าวน้อยลง ลดการเคี้ยว ลดการสัมผัส ลดเศษอาหารที่จะมาติดตามซอกฟันและย่อยง่าย

อาหารฤทธิ์เย็น
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 25 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ฟักเขียว 1/4 ลูก
    • บวบเหลี่ยม 1 ลูก
    • ข้าวโพดหวาน 1/2 ฝัก
    • ผักหวาน 1/2 กำ

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • มันเทศสีเหลือง 2 หัวเล็ก
    • ดอกเกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

    1. ล้างผักแต่ละชนิดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบางแยกไว้ ฝานข้าวโพดเอาแต่เมล็ด ผักหวานเด็ดเอาแต่ใบและก้านอ่อน ๆ เตรียมไว้
    2. ขณะเตรียมผัก นำหม้อตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำลงไปพอประมาณ ใส่แกนข้าวโพด (ที่เหลือจากเอาเมล็ดออกแล้ว) ต้มเป็นน้ำซุป
    3. พอน้ำเดือดใส่ผักที่ยากไปหาง่ายตามลำดับดังนี้ ข้าวโพด ฟักเขียว มันเทศสีเหลือง เมื่อทั้งสามอย่างใกล้สุก ใส่ผักหวานและบวบลงไป พอเดือด เติมดอกเกลือ ชิมรสตามชอบ
    4. ยกลงจากเตา ตั้งพักไว้สักพักให้หายร้อน นำไปใส่โถปั่น ทั้งน้ำและเนื้อ (ไม่ใส่แกนข้าวโพด) ปั่น 10 วินาที หยุด 5 วินาที ปั่น 2 รอบ หรือปั่นให้ละเอียดตามต้องการ จากเทใสภาชนะพร้อมรับประทาน

หมายเหตุ รับประทานได้ 2 ท่าน

สภาวธรรม

เมนูอาหารปั่นวันนี้ นำแกงเลียงที่ทำเสร็จแล้วมาปั่นเพื่อให้รับประทานได้ง่ายขึ้น ได้อาหารปั่นมีสีเขียวสด น่ารับประทาน รสชาติดี ย่อยง่าย มีรสหวานกลมกล่อมจากผักต่าง ๆ โดยที่ไม่ต้องเติมน้ำตาล มีความเบิกบานทุกขั้นตอนในการทำและรับประทานอาหารปั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *