Skip to content

แกงส้มมะรุมมังสวิรัติ : ศิริพร จิระสถาวร

แกงส้มมะรุมมังสวิรัติ : ศิริพร จิระสถาวร (ถักธรรม)

ช่วงนี้เป็นช่วงที่มะรุมออกฝัก ก็ให้นึกถึงเมนูแกงส้มมะรุม ซึ่งมะรุมมีประโยชน์ดี ๆ ดังนี้ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส เสริมสร้างภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย ลดไขมันและคอเลสเตอรอลรักษาโรคโลหิตจาง บำรุงหัวใจ ลดน้ำตาล เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ช่วยลดไข้ แก้หวัด บรรเทาอาการไอ

อาหารเด่นไปทางฤทธิ์ร้อน

ใช้เวลาประกอบอาหารประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบ

๐ ฤทธิ์เย็น เห็ดนางฟ้า 3 ขีด น้ำเปล่า 1.5 – 2 ลิตร

๐ ฤทธิ์ร้อน มะรุม 15-20 ฝัก พริกแกงส้ม 3 – 4 ช้อนโต๊ะ กระชาย 2 ช่อ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊บ ดอกเกลือ

วิธีทำ

1. นำมะรุมมาลอกเปลือกเขียวออก หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 3-4 นิ้ว
2. นำเห็ดมาปั่นให้ละเอียด (ใส่น้ำเล็กน้อยเพื่อให้ปั่นได้สะดวก)
3. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่พริกแกงส้ม ใส่เห็ดที่ปั่น
4. ใส่มะรุม ต้มให้มะรุมสุก
5. ปรุงรส

สภาวธรรม

มีคนไข้เป็นคุณยายมาทำแผลเป็นประจำ เอาแกงมะรุมมาให้ แต่ไม่เป็นมังสวิรัติ คุณยายเลยถามว่าจะเอาฝักมะรุมมั้ย ก็ยิ้มพยักหน้าและยกมือไหว้ขอบคุณ พอคุณยายล้างแผลเสร็จ เดินออกจากห้องไป สักครู่ก็กลับมาอีกครั้งพร้อมกับถุงฝักมะรุม 3 กำใหญ่ ๆ เราก็ตกใจคิดว่าจะนำมาให้วันหลัง คุณยายบอกว่าเอาแบบฝักมาด้วย พอได้มาก็เลยปอกเปลือก ด้วยความที่ไม่เคยปอกมาก่อน เลยใช้เวลาปอกไป 2 วัน ได้แบ่งปันฝักมะรุมให้กับน้องพยาบาล หลังจากนั้นก็ฝากน้องซื้อพริกแกงส้มที่ตลาด แล้วลืมเอากลับบ้าน อีก 2 วัน

มาถึงตอนนี้ก็ไม่อยากทำแล้ว ไม่อยากทานแล้ว แต่มาคิดว่า ก็เหลืออีกไม่เท่าไหร่ ทุกอย่างพร้อมทำ อีกอย่างคุณยายอุตส่าห์เอามาให้เพื่อเป็นการตอบแทนที่ทำแผลให้ทุกวัน ก็เลยลงมือทำวันนี้ ซึ่งเป็นวันหยุด มีเวลามากพอ หลังลงมือทำก็ใช้เวลาไม่นาน แต่ช่วงปรุงรส รู้สึกว่า ปรุงไม่อร่อยสักที ชิมแล้วชิมอีก ก็ยังไม่ได้ที่ สุดท้ายก็ต้องพอ เพราะนึกถึงคำที่ว่า “กินเอาประโยชน์”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *