วิธีทำน้ำผัก : อรวิภา กริฟฟิธส์

วิธีทำน้ำผัก : อรวิภา กริฟฟิธส์

น้ำผักเป็นการถนอมอาหารจากพืชผักที่เรามีมากเกินกินใช้ ได้นำมาทำน้ำผักเพื่อใช้ในการปรุงอาหารหรือทำน้ำพริก มีรสชาติเปรี้ยวเค็มเล็กน้อย ใช้แทนกะปิปลาร้า ลดการเบียดเบียน

เมนูนี้เป็นอาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร มากกว่า 1 ชั่วโมง

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ใบผักเคล
    • ข้าวเหนียวสุก
    • ดอกเกลือ

วิธีทำ

    1. ผักเคลมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นชอยเล็ก ๆ แล้วนำไปโขลก
    2. จากนั้นใส่เกลือและข้าวเหนียวคั้นให้เข้ากัน
    3. เติมน้ำซาวข้าวพอท่วม หมักไว้ 7 วันให้เปรี้ยว นำผักที่หมักได้ที่แล้วมาปั่นให้ละเอียด
    4. นำไปเคี่ยวจนนำแห้งงวด
    5. ทิ้งให้เย็นตักใส่ขวดที่สะอาดผ่านการต้มปิดฝาเก็บในตู้เย็น เก็บได้นานเป็นปี

สภาวธรรม

ผักในสวนมีมากหลังจากเหลือกินเหลือแจก จึงได้นำมาทำน้ำผักเพื่อเป็นการการถนอมอาหาร เนื่องจากเราเลิกรับประทานอาหารที่มีเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ น้ำผักจึงนำมาใช้แทนกะปิ ปลาร้าได้ในการปรุงอาหารหรือทำน้ำพริก หรือนำมาคลุกข้าว รับประทานพร้อมผักสดต่าง ๆ ทำให้เจริญอาหารและรับประทานผักได้มาก และได้แบ่งปันให้กับพี่น้องด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *